3 วิธีเริ่มต้นในการถ่ายภาพ Landscape โดยใช้เทคนิค Long Exposure

ภาพถ่ายเเบบ long exposure เป็นลักษณะของภาพที่ให้เห็นการเคลื่อนที่ และทิศทางของวัตถุ เช่น น้ำตกที่ไหลลงมาจากหน้าผาสูง หรือน้ำทะเลที่มุ่งหน้ากระทบเข้าสู่ชายฝั่ง รถที่กำลังเคลื่อนที่ไปบนท้องถนน ผู้คนที่เดินขวักไขว่ตามห้างสรรพสินค้า ผู้ที่เริ่มถ่ายภาพ มองว่าเป็นการถ่ายที่ยุ่งยาก มีเทคนิคซับซ้อน (ก็จริงนะ) ซึ่งถึงเเม้ว่าภาพถ่ายเเนวนี้อาจจะต้องยุ่งยากเรื่อง การตั้งค่า เเละอุปกรณ์เเต่ก็จะช่วยให้เข้าใจพื้นฐานการทำงานของกล้องได้ดีขึ้น (ISO ความเร็วชัตเตอร์ และรูรับเเสง) เเละเพื่อให้ได้ผลลัพท์ของภาพที่น่าทึ่งเเล้ว ก็คุ้มค่าที่จะลงทุนฝึกฝนเหมือนกันนะ

3 วิธีเริ่มต้นในการถ่ายภาพ Landscape โดยใช้เทคนิค Long Exposure

1. ศึกษาการใช้ ND ฟิลเตอร์ (Neutral Density Filters)

ข้อดีของการใช้ ND ฟิลเตอร์คือ การช่วยตัดเเสงที่เข้าไปยังเซ็นเซอร์ เพื่อให้สามารถดึงความเร็วชัตเตอร์ได้ช้าลง ส่วนมากฟิลเตอร์นี้มักจะใช้กับ กับการถ่ายภาพน้ำตก ทะเล แล้วต้องการให้เกิด ก้อนเมฆไหลน้ำทะเลฟุ้ง อาจจะเริ่มจาก ND ฟิลเตอร์ 6 หรือ 10 Stop ก่อน เเละตั้งค่าโดยใช้โหมด M หรือ A เเละปิดโหมดออโต้โฟกัส 

ND ฟิลเตอร์ 10-Stop ND จะเป็นกระจกสีเข้ม เมื่อมองด้วยตาเปล่าจะเป็นเเสงของดวงอาทิตย์ลอดผ่านกระจกมาน้อยลง เเละอาจจะเห็นรายละเอียดต่าง ๆ ได้ไม่ชัดเจน ดังนั้นช่างภาพจึงต้องเลือกจุดโฟกัสให้กับกล้องนั่นเอง  เเละใช้ขาตั้งกล้อง เพราะเเน่นอนว่า การถ่ายเเบบ long exposure ต้องวางกล้องไว้เป็นเวลานาน ซึ่งถ้าถือกล้องอาจจะไม่นิ่งพอเเละเมื่อยด้วย 

2. ตั้งค่า ISO ต่ำ รูรับเเสงเเคบที่เเคบที่สุด เเต่ไม่ทำให้รายละเอียดภาพเสีย เเละ ความเร็วชัตเตอร์ยาว เพื่อติดตามการเคลื่อนไหว 

ตั้งค่าก่อนที่จะใส่ฟิลเตอร์ กดถ่าย เชคเเสง เชคองค์ประกอบ เพื่อให้ได้ค่าคร่าว ๆ เพราะถ้าใส่ฟิลเตอร์เเล้ว จะไม่เห็นอะไรผ่านช่องมองภาพ หรือหน้าจอ 

จากนั้นคำนวณการใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่จะใช้ 

ตัวอย่างเช่น ถ้าใช้โหมด A ก่อนใส่ฟิลเตอร์ มีค่า  f/8, 1/120 วินาที และ ISO 100, และใช้ 6 stop filter หลังจากใส่ฟิลเตอร์เเล้ว เเสงจะถูกลดลง 6 stop ดังนั้นค่าที่ได้ก็คือ  f/8 1/2 วินาที เเละ ISO 100 (อ้างอิงตามตารางจาก https://projectrawcast.com/ ) ซึ่งในปัจจุบัน มีแอพพลิเคชั่น และเว็บไซต์ของผู้ผลิตฟิลเตอร์ ช่วยให้คำนวณค่าต่าง ๆออกมาได้อย่างง่ายดาย 

3. ดูเรื่ององค์ประกอบ 

สถานที่ที่เลือกถ่ายภาพ ก็สำคัญเพราะต้องมีความน่าสนใจ มีเรื่องราวที่จะถ่ายทอดได้ เเละสิ่งที่ต้องคำนึงคือ การเคลื่อนที่ของวัตถุ เคลื่อนจากที่ไหนไปไหน เพื่อใช้ทิศทางการเคลื่อนไหว เป็นเส้นนำสายตาด้วย เเละต้องมีองค์ประกอบอะไรในภาพ เพื่อช่วยให้ถาพสื่อสารกับผู้ชมได้ชัดขึ้น เเละที่สำคัญ อะไรที่จะเป็น foreground เพื่อช่วยให้ดึงความสนใจมายังภาพได้ 

6 สาเหตุข้อผิดพลาดที่ทำให้ถ่ายภาพ Portrait ไม่คมชัด

การถ่ายภาพไม่คมชัด เป็นปัญหาเบื้องต้นที่มือใหม่หัดถ่ายภาพหลายคนเจอและยังคงเป็นปัญหา การถ่ายภาพเเล้วภาพไม่คม ไม่ชัดเบลอ มีหลายสาเหตุ มาดูว่าเเต่ละสาเหตุคืออะไร เเล้วพอจะเเก้ไขได้อย่างไรได้ 6 สาเหตุข้อผิดพลาดที่ทำให้ถ่ายภาพ Portrait ไม่คมชัด 

7 วิธีการถ่ายภาพ Portrait ให้สวยโดยใช้เเสงธรรมชาติจากหน้าต่าง

แสงธรรมชาติเป็นเเสงที่ให้ภาพสวย ให้สีสันที่สวยงามเป็นธรรมชาติ เเละเป็นเเสงที่ไม่ต้องซื้อ เพียงรอจนถึงช่วงเวลาต้องการ ก็ใช้เเสงได้อย่างเต็มที่ ส่วนมากเเล้วช่างภาพนิยมการถ่ายภาพบุคคลโดยใช้เเสงธรรมชาติเพราะให้เเสงที่สวยงาม ทำให้ตัวเเบบสวยเป็นธรรมชาติมากขึ้น  ซึ่งการใช้เเสงธรรมชาติ ไม่ได้จำกัดเพียงเเค่การถ่ายภาพนอกตัวอาคารเท่านั้น แต่ในตัวอาคารก็ทำได้เช่นกัน โดยอาศัยการส่องลอดผ่านของเเสงเข้ามาทางหน้าต่าง บทความนี้เราจะมาดูกันว่า 7 วิธีการถ่ายภาพ...

เปรียบเทียบ EOS R5 vs EOS R6 ต่างกันยังไง รุ่นไหนที่เหมาะกับเรามากที่สุด

Canon เปิดตัวกล้องมาเพื่อให้เราเลือกซื้อเลือกใช้กันอีกเเล้ว คราวนี้เป็นกล้อง มิลเลอร์เลสฟูลเฟรม ที่มีความโดดเด่นและความสุดในคุณภาพ ทั้งสองรุ่นนี้มีความเหมือนเเละเเตกต่างกัน เดี๋ยวเรามาดูกันว่ารุ่นไหนที่จะเหมาะกับเรามากที่สุดครับ เปรียบเทียบ EOS R5 vs EOS R6 ต่างกันยังไง...