fbpx

3 วิธีถ่ายภาพบนท้องถนนที่มีสายไฟให้สนุกได้ภาพสวย

3 วิธีถ่ายภาพบนท้องถนนที่มีสายไฟให้สนุกได้ภาพสวย หลาย ๆ คนอาจจะพบเจอปัญหาในการถ่ายภาพบนท้องถนนทั้งการจัดวางผังเมืองและสาธารณูปโภคบนทางเท้าที่บางครั้งทำให้ได้ภาพที่ออกมาดูไม่สวยงาม สิ่งที่เราพบเห็นอยู่เป็นประจำและเป็นสิ่งที่ท้าทายเหล่าช่างภาพก็คือ เสาไฟฟ้าและสายไฟที่ระโยงระยางพาดอยู่ตามจุดต่าง ๆ 

ช่างภาพที่มีทักษะในการตัดต่อก็อาจจะนำภาพไปแก้ไขหรือลบเสาไฟฟ้าออก ก่อนปล่อยภาพออกมา แต่ในบทความนี้จะพูดถึง 3 วิธีถ่ายภาพบนท้องถนนที่มีสายไฟให้สนุกได้ภาพสวย เพื่อให้มือใหม่ถ่ายภาพได้สนุกขึ้นและได้ภาพสวยรวมไปถึงองค์ประกอบและสิ่งต่างๆที่อยู่บนทางเท้าที่มือใหม่สามารถจัดวางให้อยู่ในภาพของเราได้อย่างสมบูรณ์ครับ

3 วิธีถ่ายภาพบนท้องถนนในกรุงเทพฯ ให้สนุกได้ภาพสวย

1. การแบ่งสัดส่วนภาพและเรื่องราว เนื้อหาของภาพ 

เราสามารถถ่ายภาพเพื่อให้สายไฟอยู่ในภาพได้ โดยให้ 70% ของภาพเป็นส่วนของท้องฟ้าหรือยอดตึก อาคาร บ้านเรือน อีก 30% จะเป็นสัดส่วนของสายไฟที่อยู่ในภาพเหล่านั้น

2. การเน้นให้สายไฟและเสาไฟฟ้าเป็นส่วนประกอบหลักของภาพ

เราให้สายไฟเป็นองค์ประกอบหลักของภาพได้ โดยเรื่องราวที่เล่าเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวของกับตัวเนื้อหาหลักคือเสาไฟ และสายไฟ อีกทั้งสายไฟและเสาไฟยังสามารถทำหน้าที่เป็นเส้นนำสายตาในภาพของเราได้ โดยให้เส้นสายของสายไฟหรือการเรียงตังของเสาไฟฟ้า ช่วยเน้นความสำคัญไปยังตัวแบบที่เราตั้งการจะสื่อ และยังช่วยดึงความสนใจเข้าไปในภาพของเราได้ด้วย 

3. รวมทุกองค์ประกอบของสถานที่นั้นๆ ให้เห็นสายไฟในมุมที่กว้างขึ้น

เป็นการถ่ายที่ให้เห็นภาพรวมของสถานที่จริง ทั้งสายไฟ ป้ายรถเมล์ ป้ายร้านค้า อาคารบ้านเรือน ผู้คน แม้กระทั่งสิ่งของที่ถูกจัดวางอยู่บนทางเท้า การถ่ายรูปในลักษณะนี้ทำให้มองเห็นถึงความไม่ปรุงแต่ง เห็นความดั้งเดิมของตัวสถานที่ที่ไม่เคยถูกเปลี่ยนหรือพัฒนา อาจจะสื่อได้ถึงความวุ่นวาย ความเงียบสงบ ความสวยงามเรียบง่าย เป็นรูปแบบการถ่ายภาพที่สามารถสื่ออารมณ์ออกมาได้ดี

ทั้งสามข้อถือว่าเป็นทริคเล็กๆน้อยๆในการถ่ายภาพที่ปรับมุมมองของช่างภาพได้ดีเลยทีเดียว ให้เราพยายามมองหาจุดเด่นในจุดด้อยให้เจอ แค่นี้เราจะมีอีกหลายๆมุมมองและสนุกไปกับการถ่ายภาพมากขึ้นครับ

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

อ่านบทความสำหรับมือใหม่

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save