fbpx

DJI OSMO Action Academy 8 : ทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Video Modes

DJI OSMO Action Academy 8 : ทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Video Modes คราวนี้เราก็จะมาลงลึกเรื่องของ DJI OSMO Action เกี่ยวกับการถ่ายวีดีโอโดยเฉพาะ ซึ่งในเรื่องนี้จะเป็นการปูพื้นฐานความเข้าใจเกี่ยวกับโหมดวีดีโอและการถ่ายวีดีโอด้วยนะ

สำหรับคนที่เพิ่งถ่ายรูป แนะนำอ่าน 180 บทความสอนถ่ายภาพมือใหม่ตั้งแต่เริ่มต้นจนโปรด้วยนะ
180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

อ่านบทความย้อนหลังของ DJI OSMO Action Academy

DJI OSMO Action Academy 8 : ทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Video Modes

1. ความละเอียดที่ควรใช้ในการถ่ายวีดีโอด้วย DJI OSMO Action

ในการถ่ายวีดีโอสำหรับยุคนี้ ความละเอียดแนะนำว่าให้ตั้งไว้ที่ 4K เพื่อที่จะสามารถเก็บรายละเอียดได้อย่างชัดเจนและได้ขนาดไฟล์ที่ใหญ่ เราสามารถนำไฟล์ไปขยาย หรือว่าเจาะรายละเอียดได้นั่นเองครับ สรุปว่า เลือกที่ 4K ไปเลยดีกว่าจ้า

DJI OSMO Action Academy 8

2. Framerate ที่ควรใช้ในการถ่ายวีดีโอในกล้อง DJI OSMO Action

เฟรมเรตที่เราควรเลือกใช้ในการถ่ายวีดีโอด้วยกล้อง DJI OSMO Action เนี่ย พูดยากแนะ เพราะหลายคนชอบ Framerate ที่ไม่เหมือนกัน แต่ผมมีหลักอิงง่าย ๆ ตามนี้

การถ่ายวีดีโอให้ Feeling เหมือน Cinematic ก็จะ 24P (24 เฟรม) แต่ถ้าแนว Vlog หน่อย ต้องการภาพที่ลื่นไหลสามารถซัดได้เต็มที่ 30p หรือ 60p ก็ได้ครับ ถ้าถามว่าผมใช้เท่าไหร่คือมาตรฐานที่ 24p ครับ

DJI OSMO Action Academy 8

3. โหมด HDR คืออะไร และเมื่อไหร่ที่ควรใช้โหมดนี้

โหมด HDR หรือ High Dynamic Range นั้นสามารถที่จะขยายศักยภาพของกล้องให้ถ่ายวีดีโอในที่ซึ่งมีความเปรียบต่างของแสงสูงได้ดี ในที่แสงน้อยก็ทำได้ดีขึ้นด้วย ดังนั้นการใช้งานในโหมดนี้ควรใช้ตอนที่เจอสภาพความเปรียบต่างของแสงที่เยอะจริง ๆ ก็เปิดโหมดนี้ได้เลย แต่ว่ามีข้อจำกัดนะ ให้เราดูในข้อถัดไปเลยจ้า

DJI OSMO Action Academy 8

4. ข้อจำกัดของโหมด HDR และข้อควรระวังเมื่อต้องใช้โหมด HDR Video

ข้อจำกัดของโหมด HDR ก็คือ โหมดนี้เมื่อเปิดใช้แล้ว กล้องจะดึงพลังทุกอย่างมาเพื่อให้กล้องถ่ายได้รายละเอียดดีขึ้น และส่งผลให้ระบบกันสั่นในกล้องหยุดทำงานเฉพาะโหมดนี้ เพราะกล้องต้องรับภาพมาประมวลผลให้ได้ไฟล์คุณภาพสูงที่สุดนั่นเอง ดังนั้นถ้าจะใช้โหมดนี้ควรตั้งกล้องไว้กับขาตั้ง หรือว่าใช้ไม้กันสั่นแยกเพิ่มก็ได้จ้า

DJI OSMO Action Academy 8

5. Slow Motion Mode การถ่ายวีดีโอแบบสโลวโมชั่นด้วย DJI OSMO Action

โหมดถ่าย Slow Motion ทำให้เราได้วีดีโออารมณ์แบบ Dramatic Shot กันเลยทีเดียว ซึ่ง DJI OSMO Action สามารถที่จะถ่ายวีดีโอ Slow Motion ได้ที่ 240p เลย หรือว่าถ่าย Slow Motion ได้ 8 เท่านั่นเอง

DJI OSMO Action Academy 8

6. ข้อจำกัดของโหมด Slow Motion

เราไม่ควรถ่ายทุก ๆ  Footage ให้เป็น Slow Motion ทั้งหมด เพราะว่าเราอาจจะไม่ได้ที่หลากหลายแบบ และอีกประเด็นนึงคือ กล้องจะลด bitrate ของไฟล์วีดีโอลงบ้างเพื่อให้กล้องได้เฟรมวีดีโอที่เยอะขึ้น ดังนั้นควรถ่ายวีดีโอ Slow Motion ในช็อตที่ต้องการจริง ๆ ครับ

DJI OSMO Action Academy 8

7. การตั้งค่าโหมดรับแสงของวีดีโอ ควรใช้โหมด Auto หรือโหมด M ดี

การตั้งค่าการรับแสงของการถ่ายวีดีโอเราสามารถตั้งค่าได้สองแบบคือ  Auto และ M ซึ่งสำหรับมือใหม่ผมแนะนำให้ใช้โหมด Auto ครับ เพราะสามารถที่จะถ่ายวีดีโอได้ง่าย แล้วก็ไม่ต้องกังวลว่าจะถ่ายวีดีโอได้ลำบาก ส่วนโหมด M เหมาะกับคนที่ต้องการปรับตั้งค่าทุกอย่างเอง ซึ่งต้องมีพื้นฐานเยอะหน่อย และอาจจะไม่เหมาะกับมือใหม่มากนัก

8. Front Screen ควรตั้งค่ายังไงถึงจะเหมาะกับการถ่ายวีดีโอ

การถ่ายวีดีโอสำหรับ DJI OSMO Action นั้นแนะนำตั้งค่าจอด้านหน้าให้แสดงผลแบบแนวนอน และแสดงผลค่าการถ่ายวีดีโอที่ตั้งไว้ จะทำให้เราสามารถ Monitor ตัวเองได้ง่ายครับ

9. ISO Auto vs ISO Manual แบบไหนดีนะ

สำหรับการถ่ายวีดีโอแบบทั่วไปผมยังแนะนำให้ใช้ ISO แบบ Auto อยู่ครับ เพราะกล้องสามารถที่จะปรับความสว่างด้วย ISO ให้เราได้ แล้วก็ทำงานได้ดีด้วย

แต่ถ้าสำหรับคนที่ซีเรียสงานวีดีโอจริง ๆ และอยากจะได้ค่า ISO แบบคงที่สำหรับตัวเองในการถ่ายวีดีโอ ผมก็แนะนำให้ใช้ ISO แบบ Manual ครับ

10. ความสามารถในการบันทึกเสียงของกล้องที่ควรเข้าใจ และมือใหม่ควรรู้

ความสามารถในการบันทึกเสียงของ DJI OSMO Action สามารถทำได้ดีในระดับนึงเลยนะ แล้วก็สามารถที่จะตัดเสียงรบกวนได้ดีด้วย แต่ว่าก็มีข้อจำกัดอย่างหนึ่งเหมือนกันก็คือ คุณภาพเสียงมันก็ทำได้ในระดับที่กล้อง ​Action Camera ทำได้ เพราะงั้นถ้าหากว่าเราต้องการคุณภาพที่สูงกว่านี้แนะนำให้ใช้ไมค์โครโฟนแบบแยกดีกว่า

แต่ก็อย่าลืมนะ ถ้าเราใช้ไมค์แบบแยกนั้นก็จะเพิ่มความยุ่งยากเข้ามาอีก ดังนั้นไม่ว่าจะใช้ไมค์ในกล้องหรือว่าไมค์แบบแยกก็ควรประเมินว่าเราจำเป็นต้องถ่ายแบบไหนถึงจะตอบโจทย์เราทั้งคุณภาพและความคล่องตัวที่สุดนั่นเองครับ

สำหรับใครที่ต้องการซื้อ DJI OSMO Action สามารถสั่งซื้อได้ที่ lnwgadget นะครับ ในราคา 12,000 บาทประกันศูนย์ แล้วก็ที่ร้านยินดีจะให้คำปรึกษาทั้งก่อนและหลังการขายด้วยจ้า

อ่านบทความย้อนหลังของ DJI OSMO Action Academy

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

5 ไอเดียถ่ายภาพ Portrait กับกิ่งไม้ถ่ายยังไงให้สวย

ในช่วงที่ต้นไม้ทิ้งใบจะมีความสวยงามของกิ่งก้านสาขาที่เป็นโครงข่ายสวยงาม ซึ่งเราสามารถเก็บเกี่ยวช่วงเวลาเหล่านี้ได้เเละนำมาเป็นพร็อพในการถ่ายภาพ Portrait ให้สวยงามได้อีกด้วย วันนี้เราเอาไอเดีย 5 ไอเดียถ่ายภาพ Portrait กับกิ่งไม้ถ่ายยังไงให้สวย มาให้ลองทำตามกัน 5 ไอเดียถ่ายภาพ Portrait กับกิ่งไม้ถ่ายยังไงให้สวย

7 ไอเดียถ่ายภาพ Landscape เพื่อดึงเอกลักษณ์และความโดดเด่นของเมือง

เมื่อต้องถ่ายภาพในเเต่ละสถานที่เเละต้องการนำเสนอความเป็นเอกลักษณ์แหล่งท่องเที่ยวหรือต้องการให้เห็นว่สถานที่ที่ไปนั้นมีความน่าสนใจหรือพิเศษอย่างไรบ้าง เราต้องถ่ายภาพอะไรกลับมา เพื่อให้ดึงเอกลักษณ์และความโดดเด่นของเมืองนั้นให้โดดเด่น เรามาดูไปพร้อมกันเลยกับ 7 ไอเดียถ่ายภาพ Landscape เพื่อดึงเอกลักษณ์และความโดดเด่นของเมือง 7 ไอเดียถ่ายภาพ Landscape เพื่อดึงเอกลักษณ์และความโดดเด่นของเมือง

5 เหตุผลที่เราควรมีรางสไลด์ Zeapon Micro 2 สำหรับงานโปรดักชั่น และการถ่ายวิดีโอในสตูดิโอ

5 เหตุผลที่เราควรมีรางสไลด์ Zeapon Micro 2 สำหรับงานโปรดักชั่น และการถ่ายวิดีโอในสตูดิโอ อุปกรณ์ตัวนี้เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เราสามารถถ่ายวิดีโอที่ต้องการได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนที่ของมุมกล้องเอง ความนิ่งที่ได้ รวมถึงการทำงานที่เหนื่อยน้อยลง