DJI OSMO Action Academy 8 : ทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Video Modes คราวนี้เราก็จะมาลงลึกเรื่องของ DJI OSMO Action เกี่ยวกับการถ่ายวีดีโอโดยเฉพาะ ซึ่งในเรื่องนี้จะเป็นการปูพื้นฐานความเข้าใจเกี่ยวกับโหมดวีดีโอและการถ่ายวีดีโอด้วยนะ

สำหรับคนที่เพิ่งถ่ายรูป แนะนำอ่าน 180 บทความสอนถ่ายภาพมือใหม่ตั้งแต่เริ่มต้นจนโปรด้วยนะ
180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

อ่านบทความย้อนหลังของ DJI OSMO Action Academy

DJI OSMO Action Academy 8 : ทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Video Modes

1. ความละเอียดที่ควรใช้ในการถ่ายวีดีโอด้วย DJI OSMO Action

ในการถ่ายวีดีโอสำหรับยุคนี้ ความละเอียดแนะนำว่าให้ตั้งไว้ที่ 4K เพื่อที่จะสามารถเก็บรายละเอียดได้อย่างชัดเจนและได้ขนาดไฟล์ที่ใหญ่ เราสามารถนำไฟล์ไปขยาย หรือว่าเจาะรายละเอียดได้นั่นเองครับ สรุปว่า เลือกที่ 4K ไปเลยดีกว่าจ้า

DJI OSMO Action Academy 8

2. Framerate ที่ควรใช้ในการถ่ายวีดีโอในกล้อง DJI OSMO Action

เฟรมเรตที่เราควรเลือกใช้ในการถ่ายวีดีโอด้วยกล้อง DJI OSMO Action เนี่ย พูดยากแนะ เพราะหลายคนชอบ Framerate ที่ไม่เหมือนกัน แต่ผมมีหลักอิงง่าย ๆ ตามนี้

การถ่ายวีดีโอให้ Feeling เหมือน Cinematic ก็จะ 24P (24 เฟรม) แต่ถ้าแนว Vlog หน่อย ต้องการภาพที่ลื่นไหลสามารถซัดได้เต็มที่ 30p หรือ 60p ก็ได้ครับ ถ้าถามว่าผมใช้เท่าไหร่คือมาตรฐานที่ 24p ครับ

DJI OSMO Action Academy 8

3. โหมด HDR คืออะไร และเมื่อไหร่ที่ควรใช้โหมดนี้

โหมด HDR หรือ High Dynamic Range นั้นสามารถที่จะขยายศักยภาพของกล้องให้ถ่ายวีดีโอในที่ซึ่งมีความเปรียบต่างของแสงสูงได้ดี ในที่แสงน้อยก็ทำได้ดีขึ้นด้วย ดังนั้นการใช้งานในโหมดนี้ควรใช้ตอนที่เจอสภาพความเปรียบต่างของแสงที่เยอะจริง ๆ ก็เปิดโหมดนี้ได้เลย แต่ว่ามีข้อจำกัดนะ ให้เราดูในข้อถัดไปเลยจ้า

DJI OSMO Action Academy 8

4. ข้อจำกัดของโหมด HDR และข้อควรระวังเมื่อต้องใช้โหมด HDR Video

ข้อจำกัดของโหมด HDR ก็คือ โหมดนี้เมื่อเปิดใช้แล้ว กล้องจะดึงพลังทุกอย่างมาเพื่อให้กล้องถ่ายได้รายละเอียดดีขึ้น และส่งผลให้ระบบกันสั่นในกล้องหยุดทำงานเฉพาะโหมดนี้ เพราะกล้องต้องรับภาพมาประมวลผลให้ได้ไฟล์คุณภาพสูงที่สุดนั่นเอง ดังนั้นถ้าจะใช้โหมดนี้ควรตั้งกล้องไว้กับขาตั้ง หรือว่าใช้ไม้กันสั่นแยกเพิ่มก็ได้จ้า

DJI OSMO Action Academy 8

5. Slow Motion Mode การถ่ายวีดีโอแบบสโลวโมชั่นด้วย DJI OSMO Action

โหมดถ่าย Slow Motion ทำให้เราได้วีดีโออารมณ์แบบ Dramatic Shot กันเลยทีเดียว ซึ่ง DJI OSMO Action สามารถที่จะถ่ายวีดีโอ Slow Motion ได้ที่ 240p เลย หรือว่าถ่าย Slow Motion ได้ 8 เท่านั่นเอง

DJI OSMO Action Academy 8

6. ข้อจำกัดของโหมด Slow Motion

เราไม่ควรถ่ายทุก ๆ  Footage ให้เป็น Slow Motion ทั้งหมด เพราะว่าเราอาจจะไม่ได้ที่หลากหลายแบบ และอีกประเด็นนึงคือ กล้องจะลด bitrate ของไฟล์วีดีโอลงบ้างเพื่อให้กล้องได้เฟรมวีดีโอที่เยอะขึ้น ดังนั้นควรถ่ายวีดีโอ Slow Motion ในช็อตที่ต้องการจริง ๆ ครับ

DJI OSMO Action Academy 8

7. การตั้งค่าโหมดรับแสงของวีดีโอ ควรใช้โหมด Auto หรือโหมด M ดี

การตั้งค่าการรับแสงของการถ่ายวีดีโอเราสามารถตั้งค่าได้สองแบบคือ  Auto และ M ซึ่งสำหรับมือใหม่ผมแนะนำให้ใช้โหมด Auto ครับ เพราะสามารถที่จะถ่ายวีดีโอได้ง่าย แล้วก็ไม่ต้องกังวลว่าจะถ่ายวีดีโอได้ลำบาก ส่วนโหมด M เหมาะกับคนที่ต้องการปรับตั้งค่าทุกอย่างเอง ซึ่งต้องมีพื้นฐานเยอะหน่อย และอาจจะไม่เหมาะกับมือใหม่มากนัก

8. Front Screen ควรตั้งค่ายังไงถึงจะเหมาะกับการถ่ายวีดีโอ

การถ่ายวีดีโอสำหรับ DJI OSMO Action นั้นแนะนำตั้งค่าจอด้านหน้าให้แสดงผลแบบแนวนอน และแสดงผลค่าการถ่ายวีดีโอที่ตั้งไว้ จะทำให้เราสามารถ Monitor ตัวเองได้ง่ายครับ

9. ISO Auto vs ISO Manual แบบไหนดีนะ

สำหรับการถ่ายวีดีโอแบบทั่วไปผมยังแนะนำให้ใช้ ISO แบบ Auto อยู่ครับ เพราะกล้องสามารถที่จะปรับความสว่างด้วย ISO ให้เราได้ แล้วก็ทำงานได้ดีด้วย

แต่ถ้าสำหรับคนที่ซีเรียสงานวีดีโอจริง ๆ และอยากจะได้ค่า ISO แบบคงที่สำหรับตัวเองในการถ่ายวีดีโอ ผมก็แนะนำให้ใช้ ISO แบบ Manual ครับ

10. ความสามารถในการบันทึกเสียงของกล้องที่ควรเข้าใจ และมือใหม่ควรรู้

ความสามารถในการบันทึกเสียงของ DJI OSMO Action สามารถทำได้ดีในระดับนึงเลยนะ แล้วก็สามารถที่จะตัดเสียงรบกวนได้ดีด้วย แต่ว่าก็มีข้อจำกัดอย่างหนึ่งเหมือนกันก็คือ คุณภาพเสียงมันก็ทำได้ในระดับที่กล้อง ​Action Camera ทำได้ เพราะงั้นถ้าหากว่าเราต้องการคุณภาพที่สูงกว่านี้แนะนำให้ใช้ไมค์โครโฟนแบบแยกดีกว่า

แต่ก็อย่าลืมนะ ถ้าเราใช้ไมค์แบบแยกนั้นก็จะเพิ่มความยุ่งยากเข้ามาอีก ดังนั้นไม่ว่าจะใช้ไมค์ในกล้องหรือว่าไมค์แบบแยกก็ควรประเมินว่าเราจำเป็นต้องถ่ายแบบไหนถึงจะตอบโจทย์เราทั้งคุณภาพและความคล่องตัวที่สุดนั่นเองครับ

สำหรับใครที่ต้องการซื้อ DJI OSMO Action สามารถสั่งซื้อได้ที่ lnwgadget นะครับ ในราคา 12,000 บาทประกันศูนย์ แล้วก็ที่ร้านยินดีจะให้คำปรึกษาทั้งก่อนและหลังการขายด้วยจ้า

อ่านบทความย้อนหลังของ DJI OSMO Action Academy

17 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

พื้นฐานการถ่ายภาพ ปี 2020 และทุกเรื่องที่มือใหม่ระดับเริ่มต้นควรรู้

พื้นฐานการถ่ายภาพ ปี 2019 พร้อมทั้งรวมเนื้อหาเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบ เรื่องของกล้อง และเลนส์เบื้องต้น เพื่อให้มมือใหม่สามารถที่จะต่อยอดและศึกษาเพิ่มเติมได้ครับ
Read More

รีวิว Fuji XT30 กล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Fujifilm

รีวิว Fuji XT30 กล้อง Fujifilm รุ่นใหม่ล่าสุดที่ Fujifilm เพิ่มได้เปิดตัวมา ที่ผ่านมากล้อง Fujifilm X-T10 และ Fujifilm X-T20 ได้รับความนิยมมามากมายแล้วแหละ ซึ่งเหตุผลก็มีหลายจุดด้วยกันคือ ความละเอียด ความคมชัด ประสิทธิภาพของกล้อง ภาพรวมทำได้ดีมาก และมีน้ำหนักเบา
Read More

21 วิธีในการถ่ายภาพตัวเอง ให้ภาพดูน่ารักสวยงาม ไม่จำเจ และสื่อความเป็นตัวตนในลักษณะต่าง ๆ

21 วิธีในการถ่ายภาพตัวเอง ให้ภาพดูน่าสนุก ไม่จำเจ และสื่อความเป็นตัวตนในลักษณะต่าง ๆ การถ่ายรูปตัวเอง เป็นการถ่ายภาพที่ไม่มีข้อจำกัด เเถมยังถ่ายได้ตลอด ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เมื่อไหร่ก็ตาม เเต่จะถ่ายอย่างไรที่จะทำให้ดูไม่น่าเบื่อ หรือเป็นการเเสดง เล่าเรื่องราว หรือเล่าความเป็นตัวเองมากที่สุด เพื่อว่าเวลาโพสลงไปในเฟส หรือ ไอจี จะได้ไม่ดูเป็นเพียงรูปตัวเอง เเละใบหน้าของเราเองเท่านั้น ลองดู 21 วิธีการถ่ายภาพตัวเอง ให้ดูน่าสนุก และสื่อความเป็นตัวตนในลักษณะต่าง ๆ
Read More

วิธีกู้ไฟล์ภาพ จากเมมโมรี่การ์ด กล้อง สมาร์ทโฟน ฮาร์ดไดรฟ์ แบบทำเองได้ที่บ้าน

วิธีกู้ไฟล์ภาพ จาก SD Card ฉบับทำเองได้ ไม่ต้องง้อช่าง ไม่ต้องเสียเงินให้ร้านกู้ให้ มาทดลองทำเองเลยดีกว่า แถมโปรแกรมกู้ไฟล์ยังฟรีอีกด้วยนะ ไม่ลองไม่ได้แล้ว
Read More

14 วิธีตั้งค่ากล้องถ่ายวิดีโอ เพื่อทำ Vlog ลง YouTube, Facebook หรือ Channel ของตัวเอง

เรื่องที่หลาย ๆ คนอยากจะกระโดดมาทำ YouTube Channel ของตัวเองสิ่งที่พลาดไม่ได้กันเลยก็คือเรื่องของกล้องและการตั้งค่ากล้องเพื่อถ่ายวีดีโอหลัก ซึ่งมือใหม่ระดับเริ่มต้นอาจจะยังไม่รู้ว่าควรจะตั้งค่ากล้องยังไงเพื่อให้สามารถที่จะถ่ายวีดีโอได้ง่าย ๆ แม้ว่าจะเป็นคนที่ไม่มีพื้นฐานมาเลยก็สามารถใช้งานได้อย่างเข้าใจ ในวันนีก็เลยได้รวม 10 หัวข้อเรื่องการตั้งค่ากล้องระดับพื้นฐานมาให้ครับ