DJI OSMO Action Academy 9 : เรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Photo Modes

DJI OSMO Action Academy 9 : เรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Photo Modes ในตอนนี้เราจะมาคุยกันในประเด็นของ Photo Modes ครับ ซึ่งจริง ๆ แล้วกล้อง Action Camera เราก็คงถ่ายรูปบ้างแต่ว่าไม่ได้เน้นหนักอะไรมากเท่าวีดีโอแหละ ถึงจะพูดอย่างนั้นก็เถอะ Photo Modes ก็สำคัญเหมือนกัน ในวันนี้เดี๋ยวเราไปดูกันว่าควรรู้เรื่องอะไรกันบ้าง

สำหรับคนที่เพิ่งถ่ายรูป แนะนำอ่าน 180 บทความสอนถ่ายภาพมือใหม่ตั้งแต่เริ่มต้นจนโปรด้วยนะ
180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

DJI OSMO Action Academy 9 : เรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Photo Modes

1. 16:9 และ 4:3 อัตราส่วนภาพให้อารมณ์ที่ต่างกันนะ

ครั้งแรกที่ผมถ่ายภาพใหม่ ๆ เวลาใช้กล้องมือถือกับกล้องปกติ ผมยังแยกอัตราส่วนไม่ออกว่าแบบ 16:9 กับ 4:3 ให้ลักษณะและคาแรคเตอร์ภาพที่ต่างกัน ก็ถ่าย ๆ ไปจนวันนึงมาเข้าใจว่า ถ้าเราต้องการให้อารมณ์แบบภาพถ่ายปกติก็แนะนำเป็น 4:3 แต่ถ้าอยากถ่ายให้ออกแนวฟิลลิ่ง Cinema ก็ถ่าย 16:9 ได้ เพราะตรงนี้เป็นความเคยชินของคนดูด้วยนะ เพราะภาพถ่ายที่เราเห็นส่วนใหญ่จะเป็น 4:3 ครับ

DJI OSMO Action Academy 9
DJI OSMO Action Academy 9

ก็เอาเป็นว่าเลือกตามที่ชอบได้ไม่ผิด เพียงแค่เข้าใจเรื่องอัตราส่วนภาพที่ส่งผลกับอารมณ์ภาพก็จะดีมาก

2. ถ่ายภาพแบบจับเวลาถอยหลังช่วยให้มือนิ่งขึ้นเวลาถ่ายภาพ

ปกติเวลาเรากดถ่ายภาพกับกล้อง Action Camera ด้วยที่กล้องจะมีขนาดเล็กและบอดี้เน้นลุย เราต้องออกแรงกดเยอะหน่อย ซึ่งถ้าแสงพอ แล้วก็ถ่ายกลางแจ้งก็สามารถกดถ่ายได้เลย

DJI OSMO Action Academy 9

แต่ถ้าต้องการถ่ายอยู่กับขาตั้งแบบนิ่ง ๆ ดี ๆ หน่อยก็แนะนำให้กดถ่ายแบบนับเวลาถอยหลัง จะทำให้เราปล่อยกล้องไว้แล้วให้กล้องลั่นชัตเตอร์หลังจากนับเวลาถอยหลังได้ เป็นทริกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยให้กล้องนิ่งขึ้นก่อนถ่ายรูปครับ

3. AEB สามารถถ่ายคร่อมแสงแล้วมา Merge รวมใน Adobe Lightroom ได้

โหมด AEB หรือการถ่ายคร่อมแสง โดยปกติแล้วก็คนทั่วไปไม่ค่อยใช้กันเท่าไหร่ แต่จริง ๆ แล้วเราสามารถเอามา Process ใน Adobe Lightroom เพิ่มได้นะ สำหรับทำภาพแบบ HDR ซึ่งกล้องจะถ่ายภาพในแสงที่ต่างกัน 5 รูป แล้วก็เอาภาพมารวมกันทำให้ได้ภาพแบบไดนามิกกว้าง ทำให้ได้ได้รายละเอียดในส่วนมืดและส่วนสว่างมากขึ้น

DJI OSMO Action Academy 9
DJI OSMO Action Academy 9

4. ควรใช้โหมด M ให้เป็นด้วยนะ

ในโหมด Auto ของ DJI OSMO Action ไม่ใช่ว่าไม่ดีนะ จริง ๆ ก็ดีมากแล้วแหละ แต่ว่าถ้าหากเราต้องการจะถ่ายรูปให้ได้รายละเอียดที่ตรงตามความต้องการที่สุด คุมกล้องให้ได้ทุกจุดที่สุด โหมด ​M จะเป็นประเด็นสำคัญที่จะทำให้เราคุมได้ทุกค่าตามความต้องการเรา

เริ่มตั้งแต่ ​ISO เราสามารถกำหนดค่าได้ Shutter Speed เราก็เลือกค่าได้ตามต้องการ หรือถ้าหากวันนึงเราจะใช้ ND Filter แล้วเลือกใช้ Shutter Speed ต่ำ ๆ อันนี้เราก็ต้องใช้ Mode M ในการจัดการเลยครับ ดังนั้นฝึกใช้โหมด M ไว้ ช่วยได้เยอะเลย

5. ถ่ายเป็น JPEG + RAW เสมอ

เวลาที่เราถ่ายภาพแล้วต้องการเอาไปแต่งต่อ แนะนำว่าให้ถ่ายภาพเป็น RAW File ด้วย เพราะ RAW File จะเป็นไฟล์ข้อมูลที่ไม่มีการบีบอัดใด ๆ ทำให้สามารถที่จะแต่งภาพให้มากกว่าไฟล์ JPEG นั่นเองครับ แม้ว่าจะเป็นกล้อง Action Camera ก็แนะนำให้ถ่ายเป็น RAW File เลย ได้ไฟล์ที่ละเอียดกว่าแน่นอน

6. เปิด Dewarp เพื่อลดขอบโค้ง ช่วยให้ภาพดูตรงขึ้น สมดุลขึ้น

ในคำสั่ง ​Dewarp นั้นจะเป็นกำสั่งงานให้กล้องลดขอบโค้งที่อยู่ตรงขอบภาพลง แม้ว่า DJI OSMO Action ขอบโค้งจะน้อยกว่ากล้อง Action Camera ทุกตัวในตลาดตอนนี้ แต่การเปิด ​Dewarp ก็ช่วยให้เราถ่ายภาพได้สมบูรณ์ที่สุด

7. Custom White Balance จะช่วยให้เราได้สีที่ตรงใจมากขึ้น

สุดท้ายแล้วคือ Custom White Balance โดยปกตินั้น White Balance เดิม ๆ ก็ช่วยให้ภาพถ่ายของเราสวยแล้ว ได้สีสันที่ตรงแล้ว แต่ถ้าเราอยากใช้ White Balance ในการทำให้สีสันของภาพตรงกับที่ต้องการมากขึ้น เราสามารถ Adjust ตรงนั้นได้ ก็จะทำให้ภาพถ่ายของเราสวยขึ้นได้มากทีเดียว

สำหรับใครที่ต้องการซื้อ DJI OSMO Action สามารถสั่งซื้อได้ที่ lnwgadget นะครับ ในราคา 12,000 บาทประกันศูนย์ แล้วก็ที่ร้านยินดีจะให้คำปรึกษาทั้งก่อนและหลังการขายด้วยจ้า

อ่านบทความย้อนหลังของ DJI OSMO Action Academy

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

รีวิว Fuji XT30 กล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Fujifilm

รีวิว Fuji XT30 กล้อง Fujifilm รุ่นใหม่ล่าสุดที่ Fujifilm เพิ่มได้เปิดตัวมา ที่ผ่านมากล้อง Fujifilm X-T10 และ Fujifilm X-T20 ได้รับความนิยมมามากมายแล้วแหละ ซึ่งเหตุผลก็มีหลายจุดด้วยกันคือ ความละเอียด ความคมชัด ประสิทธิภาพของกล้อง ภาพรวมทำได้ดีมาก และมีน้ำหนักเบา
Read More

21 วิธีในการถ่ายภาพตัวเอง ให้ภาพดูน่ารักสวยงาม ไม่จำเจ และสื่อความเป็นตัวตนในลักษณะต่าง ๆ

21 วิธีในการถ่ายภาพตัวเอง ให้ภาพดูน่าสนุก ไม่จำเจ และสื่อความเป็นตัวตนในลักษณะต่าง ๆ การถ่ายรูปตัวเอง เป็นการถ่ายภาพที่ไม่มีข้อจำกัด เเถมยังถ่ายได้ตลอด ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เมื่อไหร่ก็ตาม เเต่จะถ่ายอย่างไรที่จะทำให้ดูไม่น่าเบื่อ หรือเป็นการเเสดง เล่าเรื่องราว หรือเล่าความเป็นตัวเองมากที่สุด เพื่อว่าเวลาโพสลงไปในเฟส หรือ ไอจี จะได้ไม่ดูเป็นเพียงรูปตัวเอง เเละใบหน้าของเราเองเท่านั้น ลองดู 21 วิธีการถ่ายภาพตัวเอง ให้ดูน่าสนุก และสื่อความเป็นตัวตนในลักษณะต่าง ๆ
Read More

7 ไอเดียในการถ่ายภาพกาแฟ ให้ดูน่าตื่นเต้น ไม่ธรรมดา

7 ไอเดียในการถ่ายภาพกาแฟ ให้ดูน่าตื่นเต้น ไม่ธรรมดา เมื่อไหร่ก็ตามที่มีโอกาส ไปนั่งร้านกาเเฟ ก็อยากจะถ่ายภาพกาเเฟ หรือเมนูเครื่องดื่มที่สั่งมา ให้ดูโดดเด่น ไม่เหมือนใคร บทความนี้ ไม่ได้พูดถึงเทคนิคการถ่าย เเต่จะให้ไอเดียในการถ่ายภาพ ถ้าหากอยากจะลองถ่ายภาพ โปรเจค กาเเฟ หรือจะถ่ายรูปร้าน โปรโมตกาเเฟ หรือจะเอาไอเดียไว้ถ่ายตอนไปเที่ยว ก็ลองนึกถึงบทความนี้ เเละลองทำตามดู
Read More

7 วิธีสำหรับช่างภาพมือใหม่หัดถ่ายภาพ close-up ให้ได้ภาพถ่ายที่สวยงามน่าสนใจ

7 วิธีสำหรับช่างภาพมือใหม่หัดถ่ายภาพ close-up ช่วยให้ผู้ที่อยากถ่ายภาพรายละเอียด หรือตัวเเบบที่มีขนาดเล็ก เช่นเเมลง หรือการถ่ายภาพรายละเอียดสินค้าเเบบ closed-up เครื่องประดับ ภาพดอกไม้ หรือถ่ายภาพสัตว์ใกล้ๆ ต้องทำยังไงบ้าง ซึ่งจริงเเล้ว ทำได้ไม่ยากเลย ง่ายกว่าการถ่ายรูปแบบอื่นๆเป็นไหนๆ ถ้ารู้ว่าจะต้องทำอย่างไร เเละใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง
Read More

14 วิธีตั้งค่ากล้องถ่ายวิดีโอ เพื่อทำ Vlog ลง YouTube, Facebook หรือ Channel ของตัวเอง

เรื่องที่หลาย ๆ คนอยากจะกระโดดมาทำ YouTube Channel ของตัวเองสิ่งที่พลาดไม่ได้กันเลยก็คือเรื่องของกล้องและการตั้งค่ากล้องเพื่อถ่ายวีดีโอหลัก ซึ่งมือใหม่ระดับเริ่มต้นอาจจะยังไม่รู้ว่าควรจะตั้งค่ากล้องยังไงเพื่อให้สามารถที่จะถ่ายวีดีโอได้ง่าย ๆ แม้ว่าจะเป็นคนที่ไม่มีพื้นฐานมาเลยก็สามารถใช้งานได้อย่างเข้าใจ ในวันนีก็เลยได้รวม 10 หัวข้อเรื่องการตั้งค่ากล้องระดับพื้นฐานมาให้ครับ