DJI OSMO Action Academy 9 : เรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Photo Modes

DJI OSMO Action Academy 9 : เรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Photo Modes ในตอนนี้เราจะมาคุยกันในประเด็นของ Photo Modes ครับ ซึ่งจริง ๆ แล้วกล้อง Action Camera เราก็คงถ่ายรูปบ้างแต่ว่าไม่ได้เน้นหนักอะไรมากเท่าวีดีโอแหละ ถึงจะพูดอย่างนั้นก็เถอะ Photo Modes ก็สำคัญเหมือนกัน ในวันนี้เดี๋ยวเราไปดูกันว่าควรรู้เรื่องอะไรกันบ้าง

สำหรับคนที่เพิ่งถ่ายรูป แนะนำอ่าน 180 บทความสอนถ่ายภาพมือใหม่ตั้งแต่เริ่มต้นจนโปรด้วยนะ
180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

DJI OSMO Action Academy 9 : เรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Photo Modes

1. 16:9 และ 4:3 อัตราส่วนภาพให้อารมณ์ที่ต่างกันนะ

ครั้งแรกที่ผมถ่ายภาพใหม่ ๆ เวลาใช้กล้องมือถือกับกล้องปกติ ผมยังแยกอัตราส่วนไม่ออกว่าแบบ 16:9 กับ 4:3 ให้ลักษณะและคาแรคเตอร์ภาพที่ต่างกัน ก็ถ่าย ๆ ไปจนวันนึงมาเข้าใจว่า ถ้าเราต้องการให้อารมณ์แบบภาพถ่ายปกติก็แนะนำเป็น 4:3 แต่ถ้าอยากถ่ายให้ออกแนวฟิลลิ่ง Cinema ก็ถ่าย 16:9 ได้ เพราะตรงนี้เป็นความเคยชินของคนดูด้วยนะ เพราะภาพถ่ายที่เราเห็นส่วนใหญ่จะเป็น 4:3 ครับ

DJI OSMO Action Academy 9
DJI OSMO Action Academy 9

ก็เอาเป็นว่าเลือกตามที่ชอบได้ไม่ผิด เพียงแค่เข้าใจเรื่องอัตราส่วนภาพที่ส่งผลกับอารมณ์ภาพก็จะดีมาก

2. ถ่ายภาพแบบจับเวลาถอยหลังช่วยให้มือนิ่งขึ้นเวลาถ่ายภาพ

ปกติเวลาเรากดถ่ายภาพกับกล้อง Action Camera ด้วยที่กล้องจะมีขนาดเล็กและบอดี้เน้นลุย เราต้องออกแรงกดเยอะหน่อย ซึ่งถ้าแสงพอ แล้วก็ถ่ายกลางแจ้งก็สามารถกดถ่ายได้เลย

DJI OSMO Action Academy 9

แต่ถ้าต้องการถ่ายอยู่กับขาตั้งแบบนิ่ง ๆ ดี ๆ หน่อยก็แนะนำให้กดถ่ายแบบนับเวลาถอยหลัง จะทำให้เราปล่อยกล้องไว้แล้วให้กล้องลั่นชัตเตอร์หลังจากนับเวลาถอยหลังได้ เป็นทริกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยให้กล้องนิ่งขึ้นก่อนถ่ายรูปครับ

3. AEB สามารถถ่ายคร่อมแสงแล้วมา Merge รวมใน Adobe Lightroom ได้

โหมด AEB หรือการถ่ายคร่อมแสง โดยปกติแล้วก็คนทั่วไปไม่ค่อยใช้กันเท่าไหร่ แต่จริง ๆ แล้วเราสามารถเอามา Process ใน Adobe Lightroom เพิ่มได้นะ สำหรับทำภาพแบบ HDR ซึ่งกล้องจะถ่ายภาพในแสงที่ต่างกัน 5 รูป แล้วก็เอาภาพมารวมกันทำให้ได้ภาพแบบไดนามิกกว้าง ทำให้ได้ได้รายละเอียดในส่วนมืดและส่วนสว่างมากขึ้น

DJI OSMO Action Academy 9
DJI OSMO Action Academy 9

4. ควรใช้โหมด M ให้เป็นด้วยนะ

ในโหมด Auto ของ DJI OSMO Action ไม่ใช่ว่าไม่ดีนะ จริง ๆ ก็ดีมากแล้วแหละ แต่ว่าถ้าหากเราต้องการจะถ่ายรูปให้ได้รายละเอียดที่ตรงตามความต้องการที่สุด คุมกล้องให้ได้ทุกจุดที่สุด โหมด ​M จะเป็นประเด็นสำคัญที่จะทำให้เราคุมได้ทุกค่าตามความต้องการเรา

เริ่มตั้งแต่ ​ISO เราสามารถกำหนดค่าได้ Shutter Speed เราก็เลือกค่าได้ตามต้องการ หรือถ้าหากวันนึงเราจะใช้ ND Filter แล้วเลือกใช้ Shutter Speed ต่ำ ๆ อันนี้เราก็ต้องใช้ Mode M ในการจัดการเลยครับ ดังนั้นฝึกใช้โหมด M ไว้ ช่วยได้เยอะเลย

5. ถ่ายเป็น JPEG + RAW เสมอ

เวลาที่เราถ่ายภาพแล้วต้องการเอาไปแต่งต่อ แนะนำว่าให้ถ่ายภาพเป็น RAW File ด้วย เพราะ RAW File จะเป็นไฟล์ข้อมูลที่ไม่มีการบีบอัดใด ๆ ทำให้สามารถที่จะแต่งภาพให้มากกว่าไฟล์ JPEG นั่นเองครับ แม้ว่าจะเป็นกล้อง Action Camera ก็แนะนำให้ถ่ายเป็น RAW File เลย ได้ไฟล์ที่ละเอียดกว่าแน่นอน

6. เปิด Dewarp เพื่อลดขอบโค้ง ช่วยให้ภาพดูตรงขึ้น สมดุลขึ้น

ในคำสั่ง ​Dewarp นั้นจะเป็นกำสั่งงานให้กล้องลดขอบโค้งที่อยู่ตรงขอบภาพลง แม้ว่า DJI OSMO Action ขอบโค้งจะน้อยกว่ากล้อง Action Camera ทุกตัวในตลาดตอนนี้ แต่การเปิด ​Dewarp ก็ช่วยให้เราถ่ายภาพได้สมบูรณ์ที่สุด

7. Custom White Balance จะช่วยให้เราได้สีที่ตรงใจมากขึ้น

สุดท้ายแล้วคือ Custom White Balance โดยปกตินั้น White Balance เดิม ๆ ก็ช่วยให้ภาพถ่ายของเราสวยแล้ว ได้สีสันที่ตรงแล้ว แต่ถ้าเราอยากใช้ White Balance ในการทำให้สีสันของภาพตรงกับที่ต้องการมากขึ้น เราสามารถ Adjust ตรงนั้นได้ ก็จะทำให้ภาพถ่ายของเราสวยขึ้นได้มากทีเดียว

สำหรับใครที่ต้องการซื้อ DJI OSMO Action สามารถสั่งซื้อได้ที่ lnwgadget นะครับ ในราคา 12,000 บาทประกันศูนย์ แล้วก็ที่ร้านยินดีจะให้คำปรึกษาทั้งก่อนและหลังการขายด้วยจ้า

อ่านบทความย้อนหลังของ DJI OSMO Action Academy

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

พื้นฐานการถ่ายภาพ ปี 2020 และทุกเรื่องที่มือใหม่ระดับเริ่มต้นควรรู้

พื้นฐานการถ่ายภาพ ปี 2019 พร้อมทั้งรวมเนื้อหาเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบ เรื่องของกล้อง และเลนส์เบื้องต้น เพื่อให้มมือใหม่สามารถที่จะต่อยอดและศึกษาเพิ่มเติมได้ครับ
Read More

รีวิว Fuji XT30 กล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Fujifilm

รีวิว Fuji XT30 กล้อง Fujifilm รุ่นใหม่ล่าสุดที่ Fujifilm เพิ่มได้เปิดตัวมา ที่ผ่านมากล้อง Fujifilm X-T10 และ Fujifilm X-T20 ได้รับความนิยมมามากมายแล้วแหละ ซึ่งเหตุผลก็มีหลายจุดด้วยกันคือ ความละเอียด ความคมชัด ประสิทธิภาพของกล้อง ภาพรวมทำได้ดีมาก และมีน้ำหนักเบา
Read More

21 วิธีในการถ่ายภาพตัวเอง ให้ภาพดูน่ารักสวยงาม ไม่จำเจ และสื่อความเป็นตัวตนในลักษณะต่าง ๆ

21 วิธีในการถ่ายภาพตัวเอง ให้ภาพดูน่าสนุก ไม่จำเจ และสื่อความเป็นตัวตนในลักษณะต่าง ๆ การถ่ายรูปตัวเอง เป็นการถ่ายภาพที่ไม่มีข้อจำกัด เเถมยังถ่ายได้ตลอด ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เมื่อไหร่ก็ตาม เเต่จะถ่ายอย่างไรที่จะทำให้ดูไม่น่าเบื่อ หรือเป็นการเเสดง เล่าเรื่องราว หรือเล่าความเป็นตัวเองมากที่สุด เพื่อว่าเวลาโพสลงไปในเฟส หรือ ไอจี จะได้ไม่ดูเป็นเพียงรูปตัวเอง เเละใบหน้าของเราเองเท่านั้น ลองดู 21 วิธีการถ่ายภาพตัวเอง ให้ดูน่าสนุก และสื่อความเป็นตัวตนในลักษณะต่าง ๆ
Read More

วิธีกู้ไฟล์ภาพ จากเมมโมรี่การ์ด กล้อง สมาร์ทโฟน ฮาร์ดไดรฟ์ แบบทำเองได้ที่บ้าน

วิธีกู้ไฟล์ภาพ จาก SD Card ฉบับทำเองได้ ไม่ต้องง้อช่าง ไม่ต้องเสียเงินให้ร้านกู้ให้ มาทดลองทำเองเลยดีกว่า แถมโปรแกรมกู้ไฟล์ยังฟรีอีกด้วยนะ ไม่ลองไม่ได้แล้ว
Read More

14 วิธีตั้งค่ากล้องถ่ายวิดีโอ เพื่อทำ Vlog ลง YouTube, Facebook หรือ Channel ของตัวเอง

เรื่องที่หลาย ๆ คนอยากจะกระโดดมาทำ YouTube Channel ของตัวเองสิ่งที่พลาดไม่ได้กันเลยก็คือเรื่องของกล้องและการตั้งค่ากล้องเพื่อถ่ายวีดีโอหลัก ซึ่งมือใหม่ระดับเริ่มต้นอาจจะยังไม่รู้ว่าควรจะตั้งค่ากล้องยังไงเพื่อให้สามารถที่จะถ่ายวีดีโอได้ง่าย ๆ แม้ว่าจะเป็นคนที่ไม่มีพื้นฐานมาเลยก็สามารถใช้งานได้อย่างเข้าใจ ในวันนีก็เลยได้รวม 10 หัวข้อเรื่องการตั้งค่ากล้องระดับพื้นฐานมาให้ครับ