DJI OSMO Action Academy ตอนที่ 5 นี้จะพูดถึงทักษะที่ควรมีในการเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งในการเดินทางของเรานั้น ก็จะมีทั้งการถ่ายภาพนิ่งและวีดีโอ ประเด็นสำคัญคือ เราไม่ได้ใช้แค่การเดินทางเที่ยวแล้วถ่ายรูปหรือวีดีโอก็จบแล้ว แต่มีทักษะอยู่ส่วนนึงที่สร้างความสำคัญกับกระบวนการทำงานของเราอย่างชัดเจน และสร้างคุณภาพงานให้สูงมายิ่งขึ้นไปด้วยและในวันนี้เราจะมาคุยเรื่องนี้กันครับ

สำหรับคนที่เพิ่งถ่ายรูป แนะนำอ่าน 180 บทความสอนถ่ายภาพมือใหม่ตั้งแต่เริ่มต้นจนโปรด้วยนะ
180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

DJI OSMO Action Academy 5 : 5 ทักษะที่ควรมีในการเดินทางท่องเที่ยวถ่ายวีดีโอด้วย DJI OSMO Action

1. การตกแต่งสีภาพด้วย Adobe Lightroom (หรือ Software อื่นก็ได้นะ)

การตกแต่งภาพด้วย Adobe Lightroom เรียกได้ว่าเป็นบทบาทสำคัญมากเหมือนกันนะ เพราะทำให้เราได้ภาพและโทนภาพที่ตรงกับสิ่งที่เราจะนำเสนอ โดยเฉพาะคนที่ต้องการทำคอนเทนต์ท่องเที่ยว

Source: BRANCHLINE BREWING

ในการทำสีนั้นเราอาจจะเลือกใช้ Preset หรือชุดสีสำเร็จรูปก็ได้ เพราะจะช่วยให้เราทำคอนเทนต์ภาพได้สวยงามยิ่งขึ้น ทำให้ภาพรวมงานของเราดูมี Value มากขึ้นด้วยครับ

Source: BRANCHLINE BREWING

2. การแต่งโทนสีวีดีโอ หรือการ Grading สีของวีดีโอ

เหตุผลเดียวกันกับเรื่องการถ่ายภาพนิ่ง แต่นี่คือการทำสีของไฟล์วีดีโอ สังเกตได้ว่าวีดีโอที่สร้างความสนใจ และกระตุกสมาธิของเราก็คือ วีดีโอที่มีสีสันและโทนที่ดูตรงกับอารมณ์เพลง สถานที่ ซึ่งเรากำลังนำเสนอ ต้องไปทิศทางเดียวกันหมด

Source : studio.envato.com

ดังนั้นการทำโทนวีดีโอก็เป็นเรื่องสำคัญมากครับ เราจะสามารถทำใน Software ตัดต่อวีดีโอของเราเลยก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น Premire Pro, Finalcut เป็นต้นครับ

Source : studio.envato.com

3. ทักษะด้านการวางเนื้อหาสำหรับ Content ของเราเอง

อีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญก็คือการวางเนื้อหาสำหรับคอนเทนต์ของเราเอง คือการวางเนื้อหาจะมีตั้งแต่การลำดับเนื้อหาให้มีความน่าสนใจ การวางมุมก่อนไปถ่าย พวกนี้มีความสำคัญในกระบวนการถ่ายของเรา ทำให้การถ่ายวีดีโอของเรามีคุณภาพมากยิ่งขึ้น และลดปัญหาหน้างานลงครับ

4. การจัดองค์ประกอบพื้นฐานในการสร้างมุมมองที่มีความน่าสนใจ

พื้นฐานในการจัดองค์ประกอบภาพเป็นสิ่งสำคัญในการวางมุมเพื่อนำเสนอวีดีโอ ดังนั้นถ้าเรารู้ว่ายังขาดเรื่องนี้อยู่ ลองเสริมทักษะด้านนี้ดูได้ครับ เพราะทักษะด้านนี้จะเป็นตัวกำหนดภาพรวมวีดีโอของเราได้เลย เพราะเป็นเรื่องของมุมมอง และการถ่ายทอดเลยนะ

5. ความกล้าที่จะนำเสนอมุมมองของตัวเราเอง

อีกอันนึงสุดท้ายเลยคือความกล้าที่เราจะนำเสนอมุมมองเราเอง เรื่องนี้ถ้าคนที่ยังไม่กล้าแสดงออกจะเข้าใจในสิ่งที่ผมนำเสนอ หัวใจตรงนี้คือเมื่อไหร่ก็ตามที่เรากล้านำเสนอมุมมอง นำเสนอไอเดีย เราจะต่อยอดได้อีกเยอะครับ สิ่งเหล่านี้จะเชื่อมโยงตั้งแต่การพูด มุมมองต่าง ๆ ที่เราจะเล่า รูปแบบการนำเสนอ ขอแค่เรากล้า เราจะได้รายละเอียดต่าง ๆ อีกเยอะเลย

สำหรับใครที่ต้องการเป็นเจ้าของ DJI OSMO Action สามารถเป็นเจ้าของได้ที่ lnwgadget สินค้าประกันศูนย์ ในราคาเพียง 12,000 บาท และก็ทางร้านมีบริการก่อน-หลังการขาย สามารถที่จะขอคำปรึกษาโดยละเอียดก่อนทำการสั่งซื้อได้เลยครับ

การถ่ายภาพตอนกลางคืน

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

DJI OSMO ACTION ACADEMY 12 : การเลือก Memory Card สำหรับ DJI OSMO Action ถ่ายวีดีโอ 4K

DJI OSMO ACTION ACADEMY 12 : การเลือก Memory Card สำหรับ DJI OSMO Action ถ่ายวีดีโอ 4K เวลาที่เราต้องถ่ายวีดีโอนั้น นอกจากจะรู้เรื่องของเทคนิคการถ่ายทำ การเตรียมตัว และความเข้าใจแล้ว ก็ยังมีเรื่องเล็ก ๆ ที่ยังต้องใส่ใจมากอีกเรื่องนึงก็คือ เรื่องของ Memory Card เพราะว่าเวลาที่กล้องบันทึกข้อมูลเข้ามาแล้ว สิ่งที่ทำหน้าที่เก็บข้อมูลทุกอย่างเข้ามาไว้ก็คือ memory card นี่แหละ ในวันนี้เราจะพูดถึงเรื่องของ Memory Card ที่เหมาะกับ DJI OSMO Action เราต้องดูตรงไหนบ้าง เข้าใจเรื่องอะไรบ้างนั่นเองครับ
Read More

DJI OSMO Action Academy 4 : ไอเดียการต่อยอดในการทำ Content ทำสำหรับ DJI OSMO Action

DJI OSMO Action Academy 4 : ไอเดียการต่อยอดในการทำ Content ทำสำหรับ DJI OSMO Action หลังจากที่เราได้รู้จักกล้อง DJI OSMO Action ไปเยอะแล้วในตอนที่ 4…
Read More

DJI OSMO Action Academy 3 : สิ่งที่จะได้รับในการเดินทางเมื่อเราใช้ DJI OSMO Action

DJI OSMO Action Academy 3 : สิ่งที่จะได้รับในการเดินทางเมื่อเราใช้ DJI OSMO Action เรื่องของสเปคกล้องก็อีกส่วนนึง แต่เรื่องของการเดินทางและประสบการณ์ในการใช้งานก็อีกส่วนหนึ่งเหมือนกัน ในวันนี้เราจะมาคุยเรื่องของกล้อง DJI OSMO Action ในการเดินทางท่องเที่ยว ว่าเราจะได้รับอะไรดี…
Read More

DJI OSMO Action Academy 2 : ทำไมต้องเลือกใช้ DJI OSMO Action ในการเดินทางท่องเที่ยว

DJI OSMO Action Academy ตอนที่ 2 เราจะมาคุยกันถึงเรื่องของเหตุผลต่าง ๆ สำหรับคนที่เดินทางท่องเที่ยวว่าทำไมเราถึงต้องเลือกใช้ DJI OSMO Action ในการท่องเที่ยวด้วยล่ะ เพราะว่าในการท่องเที่ยวของเราก็สามารถเลือกซื้อกล้องได้หลายแบบในท้องตลาด เดี๋ยววันนี้เราจะมาอธิบายให้เข้าใจในกล้องตัวนี้แบบแยกประเด็นกันเลย DJI OSMO Action…
Read More

DJI OSMO Action Academy 11 : ทำไม DJI OSMO Action ถึงมีความสำคัญกับการทำคอนเทนต์ในปัจจุบัน

ทำไม DJI OSMO Action ถึงมีความสำคัญกับการทำคอนเทนต์ในปัจจุบัน ระยะเวลาก็ผ่านมาเป็นช่วงใหญ่ ๆ แล้วที่ DJI OSMO Action ได้พิสูจน์ตัวเองในการออกมาชนตลาดกล้อง Action Camera จนทำให้หลายคนเปิดใจกับกล้อง Action Camera แบรนด์นี้ในทางที่ดีอย่างมาก ซึ่งในหัวข้อวันนี้เราจะมาเจาะประเด็นเลยว่าเพราะอะไร กล้อง DJI OSMO Action ถึงได้มีความสำคัญกับการทำคอนเทนต์วีดีโอในปัจจุบัน จนทำให้กล้องตัวนี้ได้จุดยืนสู้กับกล้องเจ้าตลาดได้อย่างสบาย และผู้ใช้อย่างเราได้ผลประโยชน์อะไรบ้างกับการทำคอนเทนต์
Read More

DJI OSMO Action Academy 9 : เรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Photo Modes

ในตอนนี้เราจะมาคุยกันในประเด็นของ Photo Modes ครับ ซึ่งจริง ๆ แล้วกล้อง Action Camera เราก็คงถ่ายรูปบ้างแต่ว่าไม่ได้เน้นหนักอะไรมากเท่าวีดีโอแหละ ถึงจะพูดอย่างนั้นก็เถอะ Photo Modes ก็สำคัญเหมือนกัน ในวันนี้เดี๋ยวเราไปดูกันว่าควรรู้เรื่องอะไรกันบ้าง