fbpx

DJI OSMO Action Academy 5 : 5 ทักษะที่ควรมีในการเดินทางท่องเที่ยวถ่ายวีดีโอด้วย DJI OSMO Action

DJI OSMO Action Academy ตอนที่ 5 นี้จะพูดถึงทักษะที่ควรมีในการเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งในการเดินทางของเรานั้น ก็จะมีทั้งการถ่ายภาพนิ่งและวีดีโอ ประเด็นสำคัญคือ เราไม่ได้ใช้แค่การเดินทางเที่ยวแล้วถ่ายรูปหรือวีดีโอก็จบแล้ว แต่มีทักษะอยู่ส่วนนึงที่สร้างความสำคัญกับกระบวนการทำงานของเราอย่างชัดเจน และสร้างคุณภาพงานให้สูงมายิ่งขึ้นไปด้วยและในวันนี้เราจะมาคุยเรื่องนี้กันครับ

สำหรับคนที่เพิ่งถ่ายรูป แนะนำอ่าน 180 บทความสอนถ่ายภาพมือใหม่ตั้งแต่เริ่มต้นจนโปรด้วยนะ
180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

DJI OSMO Action Academy 5 : 5 ทักษะที่ควรมีในการเดินทางท่องเที่ยวถ่ายวีดีโอด้วย DJI OSMO Action

1. การตกแต่งสีภาพด้วย Adobe Lightroom (หรือ Software อื่นก็ได้นะ)

การตกแต่งภาพด้วย Adobe Lightroom เรียกได้ว่าเป็นบทบาทสำคัญมากเหมือนกันนะ เพราะทำให้เราได้ภาพและโทนภาพที่ตรงกับสิ่งที่เราจะนำเสนอ โดยเฉพาะคนที่ต้องการทำคอนเทนต์ท่องเที่ยว

Source: BRANCHLINE BREWING

ในการทำสีนั้นเราอาจจะเลือกใช้ Preset หรือชุดสีสำเร็จรูปก็ได้ เพราะจะช่วยให้เราทำคอนเทนต์ภาพได้สวยงามยิ่งขึ้น ทำให้ภาพรวมงานของเราดูมี Value มากขึ้นด้วยครับ

Source: BRANCHLINE BREWING

2. การแต่งโทนสีวีดีโอ หรือการ Grading สีของวีดีโอ

เหตุผลเดียวกันกับเรื่องการถ่ายภาพนิ่ง แต่นี่คือการทำสีของไฟล์วีดีโอ สังเกตได้ว่าวีดีโอที่สร้างความสนใจ และกระตุกสมาธิของเราก็คือ วีดีโอที่มีสีสันและโทนที่ดูตรงกับอารมณ์เพลง สถานที่ ซึ่งเรากำลังนำเสนอ ต้องไปทิศทางเดียวกันหมด

Source : studio.envato.com

ดังนั้นการทำโทนวีดีโอก็เป็นเรื่องสำคัญมากครับ เราจะสามารถทำใน Software ตัดต่อวีดีโอของเราเลยก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น Premire Pro, Finalcut เป็นต้นครับ

Source : studio.envato.com

3. ทักษะด้านการวางเนื้อหาสำหรับ Content ของเราเอง

อีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญก็คือการวางเนื้อหาสำหรับคอนเทนต์ของเราเอง คือการวางเนื้อหาจะมีตั้งแต่การลำดับเนื้อหาให้มีความน่าสนใจ การวางมุมก่อนไปถ่าย พวกนี้มีความสำคัญในกระบวนการถ่ายของเรา ทำให้การถ่ายวีดีโอของเรามีคุณภาพมากยิ่งขึ้น และลดปัญหาหน้างานลงครับ

4. การจัดองค์ประกอบพื้นฐานในการสร้างมุมมองที่มีความน่าสนใจ

พื้นฐานในการจัดองค์ประกอบภาพเป็นสิ่งสำคัญในการวางมุมเพื่อนำเสนอวีดีโอ ดังนั้นถ้าเรารู้ว่ายังขาดเรื่องนี้อยู่ ลองเสริมทักษะด้านนี้ดูได้ครับ เพราะทักษะด้านนี้จะเป็นตัวกำหนดภาพรวมวีดีโอของเราได้เลย เพราะเป็นเรื่องของมุมมอง และการถ่ายทอดเลยนะ

5. ความกล้าที่จะนำเสนอมุมมองของตัวเราเอง

อีกอันนึงสุดท้ายเลยคือความกล้าที่เราจะนำเสนอมุมมองเราเอง เรื่องนี้ถ้าคนที่ยังไม่กล้าแสดงออกจะเข้าใจในสิ่งที่ผมนำเสนอ หัวใจตรงนี้คือเมื่อไหร่ก็ตามที่เรากล้านำเสนอมุมมอง นำเสนอไอเดีย เราจะต่อยอดได้อีกเยอะครับ สิ่งเหล่านี้จะเชื่อมโยงตั้งแต่การพูด มุมมองต่าง ๆ ที่เราจะเล่า รูปแบบการนำเสนอ ขอแค่เรากล้า เราจะได้รายละเอียดต่าง ๆ อีกเยอะเลย

สำหรับใครที่ต้องการเป็นเจ้าของ DJI OSMO Action สามารถเป็นเจ้าของได้ที่ lnwgadget สินค้าประกันศูนย์ ในราคาเพียง 12,000 บาท และก็ทางร้านมีบริการก่อน-หลังการขาย สามารถที่จะขอคำปรึกษาโดยละเอียดก่อนทำการสั่งซื้อได้เลยครับ

การถ่ายภาพตอนกลางคืน

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save