Zhiyun Smooth 4 อุปกรณ์กันสั่นสำหรับ Smartphone สำหรับคนที่ถ่ายวีดีโอด้วยมือถือ ในยุคนี้เป็นเรื่องปกติไปแล้วนะครับ แล้วก็เราสามารถที่จะเพิ่มคุณภาพให้กับวีดีโอของเราได้มากขึ้นด้วยนะ อุปกรณ์ที่เราพูดกันในวันนี้ก็คือ Zhiyun Smooth 4 ครับ ซึ่ง Zhiyun เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์กันสั่นระดับมืออาชีพ ซึ่งจะมีตั้งแต่ระดับโปรเลยก็จะเป็น Zhiyun Crane 3 Lab, Zhiyun Weebill Lab เป็นต้น

แต่ในส่วนตลาด Smartphone นั้น Zhiyun ก็ได้สร้างผลิตภัณฑ์ Smooth 4 เพื่อที่จะให้คนที่ใช้ Smartphone สามารถที่จะถ่ายวีดีโอระดับมืออาชีพได้ นอกจากนี้ก็ยังสามารถที่จะใช้ Smooth 4 ทำงานร่วมกับ Application เพื่อที่จะใช้งานกล้องมือถือของเราให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นไปอีกได้ครับ เดี๋ยวเราไปดูจุดเด่นของ Smooth 4 กันครับว่ามีอะไรบ้าง

Zhiyun Smooth 4 ดีไหม มีจุดเด่นในเรื่องอะไรบ้าง

 • สามารถที่จะลดการสั่นไหวของมือถือได้เยอะมาก ทำให้ได้วีดีโอที่เนียน สำหรับการถ่ายทำ Footage ต่าง ๆ
 • Focus Pull & Zoom Capability สามารถที่จะปรับโฟกัสฉากหน้าฉากหลังสลับกันได้ เอาไว้ใช้ถ่ายวีดีโอ Footage ต่าง ๆ ด้วยการกดปุ่ม FN เพียงครั้งเดียว
 • ตัว Gimbal สามารถที่จะตอบสนองอย่างรวดเร็ว ซึ่งสามารถที่จะหมุนมุมกล้องแล้วให้ Gimbal ขยับตามทันที สำหรับถ่ายวัตถุที่เคลื่อนด้วยความเร็วสูง หรือจังหวะที่เราอยากปรับ Transition เร็ว ๆ
 • โหมด TimeLapse และ Slow Motion ที่เป็นระบบสำคัญ ออกแบบมาเพื่อการถ่ายภาพที่ทำงานเกี่ยวกับเรื่องของเวลา เช่น การเร่งเวลา หรือการถ่ายวีดีโอให้ช้าลง ซึ่งออกแบบมาหลายโหมดมากให้เราสามารถใช้งานได้
 • โหมด Object Tracking สามารถทำให้เราติดตามการเคลื่อนไหวของวัตถุได้ Gimbal สามารถที่จะ Lock Focus และเคลื่อนมุมกล้องตามจุดโฟกัสได้
 • ตัว Gimbal สามารถชาร์จแบตเตอรี่จาก Powerbank และส่งต่อเข้ากับ Smartphone เพื่อการใช้งานที่ต่อเนื่องได้
 • การออกแบบตัวอุปกรณ์ให้ใช้งานได้ง่าย มีปุ่มควบคุมอยู่ด้านหน้าทั้งหมด ตั้งแต่โหมด Pan, Phonego, locking, Following
 • อุปกรณ์ออกแบบมาให้มีน้ำหนักที่เบา ไม่เป็นภาระในการถือใช้งาน
 • สามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้ 12 ชั่วโมง นานมาก ๆ เรียกได้ว่ารองรับตลอดทั้งวัน

การออกแบบและดีไซน์

ในด้านการออกแบบของ Zhiyun Smoot 4 ได้ออกแบบให้มีน้ำหนักที่เบามาก แล้วก็เน้นการควบคุมที่ง่าย โดยที่การตั้งค่าโหมดต่าง ๆ จะอยู่ที่ด้านหน้าของอุปกรณ์เลย เราสามารถที่จะกดเปลี่ยนโหมดด้วยการกดเพียงครั้งเดียว และการออกแบบเหมือน JoyStick ทำให้ควบคุมได้ง่าย และไม่ต้องใช้การเรียนรู้อะไรที่มากมายในการทำความเข้าใจ

ในส่วนของการจัดการพลังงาน จุดเด่นของไม้กันสั่นรุ่นนี้สามารถที่จะรับพลังงานจาก Powerbank และส่งต่อให้กับ Smartphone ได้ด้วย ทำให้สามารถที่จะใช้งานทั้ง Gimbal และ Smartphone ได้นานขึ้น กรณีที่กำลังถ่าย Timelapse อยู่หรือถ่ายวีดีโอที่ขาดช่วงไม่ได้ ก็ไม่ต้องห่วงว่าแบตเตอรี่จะหมด เพราะรับพลังงานจากตรงนี้ได้นั่นเอง

ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจ

Smooth 4 นั้นออกแบบให้เป็น Gimbal Stabilizer และทำงานร่วมกับกล้องของ Smartphone ผ่านตัว Application ได้ด้วย ทำให้อุปกรณ์นี้สามารถที่จะเสริมศักยภาพการทำงานของกล้องมือถือให้ไปได้ไกลมากขึ้น เราจะใช้โหมดต่าง ๆ ได้มากขึ้นแม้ว่าตัวกล้องมือถือไม่ได้มีจุดเด่นในโหมดต่าง ๆ แต่แรกก็ตาม ตรงนี้ถือว่า Smooth 4 ได้ตอบโจทย์คนถ่ายวีดีโอจริง ๆ เดี๋ยวมาดูทีละเรื่องที่น่าสนใจกันครับ

รวมบทความเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้องสำหรับมือใหม่และการใช้โหมดต่าง ๆ

Focus Pull & Zoom Capability สามารถที่จะปรับโฟกัสฉากหน้าฉากหลังสลับกันได้

ความสามารถนี้ช่วยให้เราสร้าง ​Transition เล็ก ๆ ได้ หรือปรับตำแหน่งของการโฟกัสได้แบบรวดเร็วครับ จากโฟกัสด้านหน้าค่อย ๆ โฟกัสไปด้านหลัง ซึ่งโดยปกติเราต้องถ่ายจากกล้องแล้วหมุนโฟกัสเอา อันนี้กล้องมือถือสามารถที่จะปรับโฟกัสด้วยการกดปุ่ม FN เพียงปุ่มเดียว ทำให้สะดวกกับการถ่ายวีดีโอเมื่อต้องการปรับโฟกัสครับ

PhoneGo Mode for Instant Scene Transition

โหมดนี้จะทำให้ Gimbal ตอบสนองต่อการปรับมุมมองที่รวดเร็วครับ เหมาะกับการที่เราถ่ายวีดีโอเคลื่อนไหวแนว Sport จับวัตถุที่วิ่งอยู่ครับ ทำให้ Gimbal ไม่มีการหน่วงเวลาและหมุนมุมกล้องตามได้ทันที ซึ่งเหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่ถ่ายวีดีโอกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งมีการเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว

TimeLapse Expert โหมด Timelapse หลากหลายแบบที่มีให้เลือกใช้แบบกล้องระดับมืออาชีพ

โหมดการถ่าย TimeLapse มีให้เลือกเยอะมาก ซึ่งไม่น่าเชื่อว่า Gimbal จะทำงานร่วมกับ Application แล้วจะสามารถสร้างจุดเด่นได้มากขนาดนี้

 • TimeLapse ปกติ สามารถที่จะถ่ายวีดีโอแบบเร่งเวลาได้ ทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของแต่ละช่วงเวลาที่เปลี่ยนไป
 • MotionLapse ถ่ายวีดีโอ TimeLapse แบบหมุนมุมกล้องและถ่าย TimeLapse ไปด้วยได้ ทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของเวลาและเคลื่อนไหวมุมกล้องไปด้วย
 • HyperLapse จะเป็นการถ่าย TimeLapse และเดินไปด้วยได้ ทำให้เราได้ TimeLapse ที่สร้างความหลากหลายได้มากขึ้น โหมดนี้เริ่มเข้ามามีบทบาทในการถ่ายวีดีโอมากขึ้น เพราะสามารถที่จะสร้างความน่าสนใจให้กับการนำเสนอวีดีโอของเราได้เป็นอย่างดี
 • Slow Motion เป็นการถ่ายวีดีโอแบบ Slow Motion ซึ่งตัว Application ของ Smooth 4 จะทำงานร่วมกับกล้องเพื่อให้ได้วีดีโอแบบ Slow Motion ออกมา พร้อมกับทำงานเรื่องกันสั่นไปด้วย

Object Tracking เป็นโหมดที่ขาดไม่ได้ในการถ่ายวีดีโอแบบ Vlog

โหมดนี้เราจะสามารถเลือกที่จะให้กล้อง Lock Focus ไปยังวัตถุที่ต้องการ และทำงานร่วมกับ Smooth 4 ให้ Pan มุมกล้องเพื่อ Tracking วัตถุนั้นอย่างเป็นระบบครับ ทำให้คนที่ถ่าย Vlog ไม่ต้องกลัวว่าการโฟกัสจะพลาด หรือหลุดโฟกัสแต่อย่างใด

ซึ่งในโหมดนี้เปรียบกับกล้อง Mirrorless คุณภาพสูงได้เลยในการทำงานตรงนี้ เป็นสิ่งที่เสริมศักยภาพให้กล้อง Smartphone ของเราได้เป็นอย่างดีเลย

Smooth 4 เหมาะกับใครบ้างนะ?

ใครที่ชอบถ่ายวีดีโอท่องเที่ยวด้วย Smartphone หรือว่าต้องการถ่าย Vlog ด้วย Smarpthone ตัว Zhiyun Smooth 4 สามารถที่จะตอบโจทย์ได้อย่างเต็มที่ครับ แล้วก็สามารถที่จะทำให้เราได้ Footage หลาย ๆ แบบมาใช้ในวีดีโอของเราด้วยนะ ถ้าหากว่าชอบการถ่ายวีดีโอด้วยมือถือห้ามพลาดเลย ไม่ว่าจะเป็นมือสมัครเล่นหรือว่ามืออาชีพเองก็ตาม

Zhiyun Smooth 4 ราคา 3,400 บาท ประกันศูนย์ สามารถซื้อได้ที่ร้าน lnwgadget นะคร้าบ มีบริการก่อนและหลังการขายที่ดี และให้คำปรึกษาในการซื้ออุปกรณืได้เป็นอย่างดีด้วยนะ

รวมบทความพื้นฐานสำหรับมือใหม่

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้ สถานที่เที่ยวธรรมชาติในบ้านเรา ทำได้ทั้งไปท่องเที่ยว ทั้งถ่ายรูป สถานที่เที่ยวต่าง ๆ มีความงดงามตามธรรมชาติ ทุ่งกว้างมากมาย ทุ่งหญ้าสีเขียว
Read More

รีวิว Fuji XT100 กล้องมิลเรอร์เลสฟูจิ ดีไซน์เนี๊ยบ ถ่ายภาพสวย สุดยอดตัวคุ้มแห่งปี

รีวิว Fuji XT100 สำหรับกล้อง Mirrorless Fujifilm ตัวนี้เรียกได้ว่าถูกถามหาตั้งแต่ก่อนการเปิดตัว Fuji XT100 ซะอีก ดังนั้นเราไปดูกันดีกว่าว่า มีข้อดีอะไรบ้าง
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยโดยใช้มือถือ

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยโดยใช้มือถือ การถ่ายภาพด้วยมือถือในปัจจุบัน ทำได้ง่ายโดยไม่ต้องคิดมากเลยล่ะ เพราะมือถือเเต่ละค่ายทำออกมาเพื่อรองรับความต้องการของตลาดผู้ใช้มือถือในการถ่ายรูปไม่ว่าจะกล้องหน้า หรือกล้องหลัง เเต่สำหรับบางคนเเล้วก็ยังคงมีปัญหาถ่ายเเล้วไม่สวย ลองมาดูกันว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้างที่จะช่วยให้ถ่ายภาพบุคคลด้วยมือถือให้สวยขึ้น
Read More

Basic Photography – รวมพื้นฐานการถ่ายภาพที่ควรรู้

รวมพื้นฐานการถ่ายภาพครบเครื่องในอัลบั้มเดียว เริ่มต้นได้ง่าย อ่านคนเดียวก็ได้ พยายามทำให้เข้าใจง่ายที่สุดแล้ว เริ่มตั้งแต่เรื่องรูรับแสง, ความเร็วชัตเตอร์, ISO, ทางยาวโฟกัส , คอมโพซิชั่น และโหมดการถ่ายภาพ คือพยายามอธิบายให้ง่ายที่สุด แล้วก็ให้ทุกคนที่อยากถ่ายภาพเริ่มต้นได้ง่ายที่สุดครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นถ่ายภาพนะครับ
Read More

24 ไอเดียท่าโพสสวย สำหรับการถ่ายย้อนเเสงธรรมชาติ (Rim Light)

24 ไอเดียท่าโพสสวย สำหรับการถ่ายย้อนเเสงธรรมชาติ (Rim Light) ที่จะทำให้เราได้ไอเดียถ่ายภาพย้อนแสงแบบสวย ๆ และในช่วงเวลาแสงเย็นจะเป็นแสงที่สวยงามมาก เหมาะกับการถ่ายภาพ Portrait แบบย้อนแสงนั่นเองครับ