fbpx

10 ไอเดียถ่ายรูปเที่ยวทะเลโดยใช้มือถือ Android/iPhone ถ่ายง่าย ๆ ได้ภาพสวย

10 ไอเดียถ่ายรูปเที่ยวทะเลโดยใช้มือถือ Android/iPhone ถ่ายง่าย ๆ ได้ภาพสวย สำหรับใครที่ไม่มีกล้องหรือไม่อยากพกกล้องไปเที่ยวทะเล เราก็สามารถถ่ายภาพท่องเที่ยวทะเลกลับมาอวดเพื่อน ๆ ได้นะ โดยใช้มือถือที่เรามีนั่นเเหละ กล้องมือถือในยุคนี้ทำอะไรได้เยอะ ฟีเจอร์ใช้งานฟิลเตอร์สวย ๆ ก็มีให้เลือกใช้เพียบ ถ่ายภาพออกมาสวยอย่างน่าประทับใจเลยล่ะครับ สำหรับใครที่นึกไม่ออกว่าจะถ่ายรูปอะไรกลับมาบ้าง วันนี้เราเลยมี 10 ไอเดียถ่ายรูปเที่ยวทะเลโดยใช้มือถือมาฝากกัน

10 ไอเดียถ่ายรูปเที่ยวทะเลโดยใช้มือถือ Android/iPhone

1. ถ่ายภาพภาพดวงอาทิตย์ขึ้นหรือดวงอาทิตย์ตกช่วงเเสง Golden Hour

ที่พลาดไม่ได้ของการเที่ยวทะเลคือการนั่งมองดวงอาทิตย์ขึ้นและดวงอาทิตย์ตก ซึ่งป็นบรรยากาศที่ชวนหลงไหลเเละโรเเมนติก ซึ่งการถ่ายภาพในช่วงนี้โดยใช้มือถือก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด อาจจะเลือกใช้การถ่ายภาพเเบบออโต้ ซึ่งกล้องจะวัดเเสงเเละปรับเเสงให้อย่างอัตโนมัติ

ถ้ารุ่นไหนที่มีโหมดโปร เปิดโหมดโปรขึ้นมาเเล้วปรับ ISO ให้ต่ำที่สุดเเล้วปรับตั้งค่าที่ความเร็วชัตเตอร์ ก็จะช่วยควบคุมเเสงที่เข้ามาในกล้องได้อย่างที่ต้องการ ปรับความสว่างความมืดของภาพ ก็ด้วยการเลื่อนปรับง่าย ๆ ด้วยความเร็วชัตเตอร์นี่เเหละ 

2. ถ่ายภาพเเบบซิลลูเอท (silhouette)

ช่วงที่ถ่ายภาพซิลลูเอทเเล้วได้ภาพสวยส่วนมากจะเป็นช่วงที่ดวงอาทิตย์กำลังขึ้น หรือช่วงที่ดวงอาทิตย์ตก หรือหลังดวงอาทิตย์ตกได้ไม่นาน โดยการถ่ายภาพแบบซิลลูเอท (silhouette)  ก็คือการถ่ายย้อนเเสงเเบบหนึ่งที่ตัวเเบบจะบังเเสงเเล้วทำให้เกิดเงาทึบขึ้นในภาพ ซึ่งจะเป็นเพียงโครงร่างหรือรูปร่างของตัวเเบบเท่านั้นโดยที่จะไม่เห็นรายละเอียดของตัวเเบบ 

การเลือกตัวเเบบก็จะต้องเป็นตัวเเบบที่มีรูปร่างชัดเจน เมื่อดูผ่านเงา ก็สามารถบอกได้ว่าเป็นบุคคล หรือสิ่งของชนิดใด ช่างภาพสามารถสร้างสรรค์หรือจะเล่าเรื่องจากเงาที่เกิดขึ้นได้ 

3. ถ่ายภาพ Portrait โดยใช้เเสงเงาจากร่มไม้เพื่อสร้างมิติให้ภาพ

การถ่ายภาพ Portrait เป็นเเนวการถ่ายภาพที่เลือกถ่ายได้ในทุกช่วงเเสงเเละทุกสถานที่ เป็นเเนวถ่ายภาพที่สนุกเเละสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่เเนวหนึ่ง ซึ่งการถ่ายภาพโดยใช้เงาเพื่อพาดเข้ามาที่ตัวเเบบ จะสร้าง  Pattern หรือ Texture ให้กับพื้นผิวของตัวเเบบ ทำให้ภาพดูมีมิติ

4. ถ่ายภาพกิจกรรมบนชายหาดช่วงเเสงกลางวัน

ช่วงสายไปจนถึงกลางวันแสงเเดดจัด น้ำทะเลเเละท้องฟ้าอวดความสวยได้เต็มที่ จึงสามารถถ่ายภาพการทำกิจกรรม การเล่นสนุกริมชายหาด โดยมีพื้นหลังภาพเป็นทะเลและท้องฟ้าสวยๆ ได้ การถ่ายภาพในช่วงกลางวันทำได้ไม่ยาก ใช้โหมดออโต้เพื่อถ่ายภาพก็เก็บภาพสวย ๆ ได้เเล้ว

5. ถ่ายภาพน้ำทะเลและหาดทรายด้วยโหมดพาโนรามา (Panorama) เพื่อให้ได้มุมมองภาพที่กว้างขึ้น

การถ่ายภาพเเบบพาโนรามาบางคนอาจจะไม่ชอบ เพราะความโค้งของภาพที่ได้จากการกวาดภาพไปด้านข้าง เเต่ที่จะเเนะนำคือใช้โหมดพาโนรามาเพื่อให้เก็บภาพได้กว้างขึ้นโดยถือกล้องเเนว Landscape หรือการถือกล้องเเนวขวาง เเล้วเลื่อนกล้องขึ้น หรือลง เพื่อเก็นภาพเเนวกว้างตั้งเเต่ส่วนบนจนถึงส่วนล่าง ก็จะช่วยเก็บรายละเอียดภาพได้กว้างขึ้น

6. ถ่ายภาพอาหารหรือเครื่องดื่มให้ดูสดชื่นน่ารับประทาน

ใช้โหมดถ่ายอาหารในการถ่ายภาพอาหารหรือเครื่องดื่ม ก็จะช่วยให้ภาพดูสวยน่ารับประทานมากขึ้นหรืออาจจะถ่ายภาพ จัดมุมโดยใช้กล้องปกติของกล้อง เเล้วนำมาปรับเเต่งผ่านแอปพลิเคชั่นภายหลังก็ได้เช่นกัน

7. ถ่ายภาพโดยเเสดงถึงมุมมอง หรือไอเดียการถ่ายภาพที่เเตกต่าง

ฝึกถ่ายภาพโดยสร้างมุมมองที่อาจจะคาดไม่ถึง หรือการถ่ายภาพเเบบออกนอกกฎ ซึ่งปกติเเล้วการถ่ายภาพจะมีกฎพื้นฐานคือการจัดองค์ประกอบเเบบกฎสามส่วน เพื่อวางให้ตัวเเบบอยู่ในจุดที่จะดึงดูดความสนใจมากที่สุด อย่างไรก็ตาม อาจจะลองถ่ายภาพโดยปล่อยความคิดให้เป็นอิสระ ก็อาจจะได้มุมมองกลับมาเเบบเเปลก ๆ เเละต่างไปจากเดิมก็ได้

8. ภาพวิวบรรยากาศของทะเลช่วงโพล้เพล้ช่วงเเสง Blue Hour

ช่วง Blue hour เป็นช่วงที่ดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปเเล้ว เเต่ยังคงเหลือเเสงอยู่บางส่วนเป็นช่วงที่ท้องฟ้าสร้างสีสันที่สวยงามน่าสนใจ สามารถเก็บภาพเเสงสวย ๆ ช่วยนี้ได้ โดยเลือกตั้งค่าการถ่ายภาพโดยให้โหมดโปร เเล้วปรับเเสงด้วยความเร็วชัตเตอร์ เเสงเข้ามากเข้าน้อยก็เลือกได้ เพื่อเก็บรายละเอียดภาพตามที่ต้องการ 

9. ภาพสีสันของบริเวณชายหาดในตอนกลางคืนด้วยการถ่ายเเบบ Long exposure

ช่วงกลางคืนนอกจากจะมีสีสันของร้านค้าตอนกลางคืนเเล้ว ยังมีการเเสดงบนชายหาด เช่นการควงกระบองไฟ ซึ่งเราก็สามารถจะเก็บภาพความประทับใจได้ด้วยเช่นกัน เข้าโหมดถ่ายภาพกลางคืน หรือโหมดโปรเเล้วเปิดหน้ากล้องให้นานขึ้นเพื่อถ่ายภาพเเบบ Long exposure ให้เห็นไฟเป็นเส้นสาย

โดยตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ให้นานจากนั้นถือกล้องให้นิ่งที่สุด หรือจะเลือกวางมือถือบนโต๊ะ หรือเก้าอี้ก็จะช่วยให้กล้องอยู่นิ่งขึ้น เพื่อป้องกันภาพเบลอทั้งภาพนั่นเอง

10. เเต่งภาพโดยใช้แอปพลิเคชั่น

แอปพลิเคชั่นบนมือถือทั้ง  Android/iPhone เป็นตัวช่วยในการถ่ายภาพที่ดี ทั้งช่วยปรับเเสงเปลี่ยนสี ปรับมู้ดโทนให้ได้แบบที่ต้องการ ซึ่งมีให้เลือกใช้ตามความสะดวกซึ่งแอปพลิเคชั่นที่ใช้ได้ครอบคลุม เเละเเต่งได้เเบบระดับโปรก็คือ Lightroom mobile, Snapseed และ VSCO สำหรับผู้ที่ชอบปรับโทนสีเเบบฟิล์ม

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

มีบทความเพิ่มเติมและไอเดียถ่ายภาพ PORTRAIT ให้อ่านอีกเยอะเลย

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

พรีวิว Saramonic SmartMic MTV550 ไมโครโฟนยูเอสบีตั้งโต๊ะสารพัดประโยชน์ ทรงย้อนยุค ที่รองรับการใช้งานได้หลากหลายความต้องการ

พรีวิว Saramonic SmartMic MTV550 ไมโครโฟนยูเอสบีตั้งโต๊ะ ที่ผลิตออกมาตอบโจทย์การทำงานหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน Home Studio บันทึกเสียงดนตรี การอัดเสียงร้อง การสัมภาษณ์สนทนาพูดคุย การพากย์เสียงวิดีโอ การใช้งานก็ง่าย สามารถใช้งานได้กับหลายอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต แล็บท๊อป คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ โดยที่ไม่ต้องดาวน์โหลดติดตั้งไดร์ฟเวอร์เพิ่มเติม และยังสามารถรับสัญญาณเสียงในย่านที่กว้าง 20Hz-20kHz มีฟังชั่น High pass...

12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่

12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ สำหรับใครที่กำลังมองหาท่าโพสที่ไม่ยากสำหรับการฝึกวางท่าโพสโดยอาจจะลองตั้งกล้องถ่ายภาพตัวเอง ฝึกการเล่าเรื่องจากพร็อพ ฝึกการวางองค์ประกอบภาพและฝึกท่าทางสำหรับการถ่ายภาพเพื่อที่จะเรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ ไปด้วย ลองมาดู 12 ไอเดียที่นำมาฝาก พื่อว่าจะช่วยให้ฝึกถ่ายรูปได้สนุกขึ้น ท่าสวย โพสง่ายไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ 12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ 1....

7 จุดเด่นของ Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad และ iPod Touch เสียงดี ราคาเบา

Saramonic SmartMic5 Di เป็นไมค์ซึ่งเก็บเสียงได้ดี ไวต่อเสียง น้ำหนักเบาทั้งยังพกพาใช้งานง่าย เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงให้กับอุปกรณ์ของ iOS ที่มีช่อง Lightning ทั้ง iPhone, iPad และ iPod Touch อำนวยความสะดวกในการใช้งานเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ทำงานง่ายขึ้นละเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน  7 จุดเด่นของ Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad...