6 วิธีถ่ายภาพ Landscape ให้ดูสวยงามและน่าสนใจ

6 เคล็ดลับ ฉบับง่ายมาก สำหรับการถ่ายทิวทัศน์  เป็นความยากที่จะถ่ายทอดความสวยงามอย่างมหัศจรรย์ของทิวทัศน์ให้ออกมาอย่างที่ตาเราเห็น ไม่ว่าจะเป็น สี แสง ความลึกของภาพ ก็มีหลายครั้งที่ถ่ายภาพออกมาเเล้วรู้สึกว่า ภาพแบน ไม่มีมิติ ดูไม่น่าสนใจ ไม่สวยเหมือนตาเห็น เเต่ภาพของมืออาชีพหลายท่าน กลับทำให้เราประหลาดใจว่า เค้าทำเเบบนั้นกันได้อย่างไร 

6 เคล็ดลับ ฉบับง่ายมาก สำหรับการถ่ายทิวทัศน์ให้สวยงามและน่าสนใจ

 1. เลือกมุมที่น่าสนใจ

ก่อนที่จะหยิบกล้อง ลองมองหาจุดสนใจของภาพ ว่าจะถ่ายมุมไหน ต้องเดินเพื่อศึกษาพื้นที่บริเวณนั้นก่อน เพื่อที่จะได้มุมที่ไม่ซ้ำใคร ลองดู FOREGROUND ที่น่าสนใจ เเละอย่าลืมการจัดองค์ประกอบภาพ กฏสามส่วนด้วยนะ

หรือการใส่กรอบในภาพ ลองเดินเข้า ถอยหลังดู ก้มบ้าง หรือเงยขึ้นบ้าง หรืออาจจะลองเปลี่ยนเลนส์เป็นช่วงโฟกัสอื่นบ้าง ก็ช่วยให้ได้มุมมองที่เเตกต่างขึ้นได้นะ 

2. ตั้งค่า Aperture เพื่อให้ได้ FOREGROUND, MIDDLEGROUND และ BACKGROUND

ภาพที่ดูมีมิติ เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างหนึ่งของการถ่ายทิวทัศน์ เช่นการถ่ายทอดความสลับซับซ้อนของทิวเขา สวยดอกไม้ที่กว้างขวาง ให้ลองตั้งค่า aperture ให้เเคบ จะได้ถาพที่คมชัดทั้งภาพ เเต่ก็ต้องยอมที่จะใช้เวลามากขึ้นเพื่อให้เเสงเข้ามาที่เซนเซอร์  (exposure time)

ดังนั้นอุปกรณ์ที่จำเป็นจะต้องนำไปก็คือ ขาตั้งกล้อง เเละลองใช้เลนส์มุมกว้าง เพื่อเพิ่มความชัดลึกของภาพ เเละการโค้งงอของภาพ จะช่วยให้โฟกัสจุดสนใจได้เด่นชัดขึ้น 

3. หาเส้นนำสายตา

การถ่ายภาพทิวทัศน์ธรรมชาติ ก็สามารถใช้เส้นนำสายตาจากธรรมชาติได้ เช่น เเม่น้ำ ทางเดิน ต้นไม้ เพื่อดึงความสนใจไปยังจุดที่ต้องการ เช่น การใช้ต้นไม้ที่เรียงราย หรือถนนที่คดเคี้ยว เป็นเส้นนำสายตาไปยังจุดสนใจของภาพ

4. ช่วงเวลาของวัน

การคำนึงถึงระยะเวลาของวัน คือการเลือกช่วงเเสงให้เหมาะสมในการถ่ายภาพทิวทัศน์ โดยปกติเเล้วจะใช้ช่วงที่เรียกว่า Golden Hour จะได้ท้องฟ้าสีเหลืองทอง และ Blue Hour จะได้สี Twilight  เช่น ม่วง น้ำเงิน ชมพู ภาพในช่วงเวลาที่ต่างกัน ก็ให้ความสวยของภาพที่เเตกต่างกัน นอกจากนั้นอารมณ์ของภาพก็จะเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน

5. ใช้ Polarizing filter และ graduated neutral density filter (ND filter)

การใช้ Polarizing filter จะช่วยทำให้สีอิ่มขึ้น เช่นสีของท้องฟ้าสดขึ้น เป็นสีน้ำเงิน และที่สำคัญคือการทำหน้าที่เป็นตัวที่จะช่วยลดทอนเเสง เเละการสะท้อนของเเสง ทำให้เเสงไม่เข้าไปรบกวน เนื้อหาของภาพ graduated neutral density filter (ND filter) จะช่วยตัดเเสงเเบบครึ่งซีก เพราะแผ่นฟิลเตอร์จะมีความมืดไม่เท่ากันทั้งเเผ่น จะใช้ถ่ายภาพทิวทัศน์ที่มีความสว่างของท้องฟ้าและพื้นดินที่ต่างกันมาก เพื่อช่วยเก็บรายละเอียดของท้องฟ้าได้มากขึ้น

6. ลองถ่ายภาพโดยไม่ให้เห็นท้องฟ้าดูนะ

โดยทั่วไป เราจะเห็นภาพทิวทัศน์มีท้องฟ้าเป็นส่วนประกอบภาพหลัก ให้ลองถ่ายเเบบไม่มีท้องฟ้าดู ลองหารายละเอียดของภาพ หรือทิวทัศน์ โดยที่ไม่ให้มีท้องฟ้าอยู่บนรูปนั่นเเหละ เเบบนี้ก็จะได้ภาพทิวทัศน์ที่เเปลกตาไปอีกเเบบนะ 

7 เหตุผลทำไม DJI OSMO Pocket 2 จึงเหมาะสำหรับ YouTuber & Vlogger

การเปิดสายการผลิตกล้อง OSMO Pocket ของ DJI ตั้งใจที่จะเอาใจลูกค้ากลุ่มที่ต้องการความคล่องตัวในการผลิตงานวิดีโอ เช่น YouTuber & Vlogger ทั้งความสะดวกในการพกพา ความสามารถในการถ่ายภาพเเละวิดีโอ ทั้งยังเป็นกิมบอลกันสั่นอีกด้วย  ความสะดวกเเละความง่ายในการทำงาน...

7 จุดเด่น DJI OSMO Pocket 2 สำหรับงานวิดีโอ

DJI OSMO Pocket 2 เป็นกล้องถ่ายวิดีโอขนาดเล็กมาก พกพาง่าย จะหยิบขึ้นมาใช้ถ่ายวิดีโอเมื่อไหร่ที่ไหนก็ได้ หยิบขึ้นมาบันทึกความทรงจำหรือช่วงเวลาประทับใจระหว่างการท่องเที่ยวหรือทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน ครอบครัว ก็หยิบขึ้นมาบันทึกภาพเเละวิดีโอได้ทันที จึงไม่พลาดช่วงเวลาสำคัญใช้งานง่าย เเละไม่ยุ่งยาก วันนี้เรามาดู 7 จุดเด่น DJI OSMO Pocket 2 สำหรับงานวิดีโอ ว่ามีจุดเด่นอะไรที่น่าสนใจบ้าง

รีวิวกล้องวิดีโอ DJI OSMO Pocket 2 ขนาดเล็กพร้อม GIMBAL กันสั่นในตัว ความละเอียดภาพ 64 ล้านพิกเซล วิดีโอ [email protected] FPS ขนาดเล็กเท่าฝ่ามือ

DJI OSMO Pocket 2 กล้องวิดีโอขนาดเล็กพร้อมกันสั่นในตัวรุ่นใหม่ ออกเเบบมาเพื่อให้มีความสามารถสูงขึ้น ทั้งถ่ายภาพเเละวิดีโอเติมเต็มความต้องการของผู้ใช้งานให้มากขึ้น โดยรุ่นนี้มีเซ็นเซอร์ขนาด 1/1.7 นิ้ว ขนาดที่ใหญ่ขึ้นทำให้ถ่ายภาพได้ชัด รายละเอียดภาพ 64 ล้านพิกเซลจากรุ่นเดิมที่ความละเอียดภาพยู่ที่ 12 ล้านพิกเซลเท่านั้น