6 วิธีถ่ายภาพ Landscape ให้ดูสวยงามและน่าสนใจ

6 เคล็ดลับ ฉบับง่ายมาก สำหรับการถ่ายทิวทัศน์  เป็นความยากที่จะถ่ายทอดความสวยงามอย่างมหัศจรรย์ของทิวทัศน์ให้ออกมาอย่างที่ตาเราเห็น ไม่ว่าจะเป็น สี แสง ความลึกของภาพ ก็มีหลายครั้งที่ถ่ายภาพออกมาเเล้วรู้สึกว่า ภาพแบน ไม่มีมิติ ดูไม่น่าสนใจ ไม่สวยเหมือนตาเห็น เเต่ภาพของมืออาชีพหลายท่าน กลับทำให้เราประหลาดใจว่า เค้าทำเเบบนั้นกันได้อย่างไร 

6 เคล็ดลับ ฉบับง่ายมาก สำหรับการถ่ายทิวทัศน์ให้สวยงามและน่าสนใจ

 1. เลือกมุมที่น่าสนใจ

ก่อนที่จะหยิบกล้อง ลองมองหาจุดสนใจของภาพ ว่าจะถ่ายมุมไหน ต้องเดินเพื่อศึกษาพื้นที่บริเวณนั้นก่อน เพื่อที่จะได้มุมที่ไม่ซ้ำใคร ลองดู FOREGROUND ที่น่าสนใจ เเละอย่าลืมการจัดองค์ประกอบภาพ กฏสามส่วนด้วยนะ

หรือการใส่กรอบในภาพ ลองเดินเข้า ถอยหลังดู ก้มบ้าง หรือเงยขึ้นบ้าง หรืออาจจะลองเปลี่ยนเลนส์เป็นช่วงโฟกัสอื่นบ้าง ก็ช่วยให้ได้มุมมองที่เเตกต่างขึ้นได้นะ 

2. ตั้งค่า Aperture เพื่อให้ได้ FOREGROUND, MIDDLEGROUND และ BACKGROUND

ภาพที่ดูมีมิติ เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างหนึ่งของการถ่ายทิวทัศน์ เช่นการถ่ายทอดความสลับซับซ้อนของทิวเขา สวยดอกไม้ที่กว้างขวาง ให้ลองตั้งค่า aperture ให้เเคบ จะได้ถาพที่คมชัดทั้งภาพ เเต่ก็ต้องยอมที่จะใช้เวลามากขึ้นเพื่อให้เเสงเข้ามาที่เซนเซอร์  (exposure time)

ดังนั้นอุปกรณ์ที่จำเป็นจะต้องนำไปก็คือ ขาตั้งกล้อง เเละลองใช้เลนส์มุมกว้าง เพื่อเพิ่มความชัดลึกของภาพ เเละการโค้งงอของภาพ จะช่วยให้โฟกัสจุดสนใจได้เด่นชัดขึ้น 

3. หาเส้นนำสายตา

การถ่ายภาพทิวทัศน์ธรรมชาติ ก็สามารถใช้เส้นนำสายตาจากธรรมชาติได้ เช่น เเม่น้ำ ทางเดิน ต้นไม้ เพื่อดึงความสนใจไปยังจุดที่ต้องการ เช่น การใช้ต้นไม้ที่เรียงราย หรือถนนที่คดเคี้ยว เป็นเส้นนำสายตาไปยังจุดสนใจของภาพ

4. ช่วงเวลาของวัน

การคำนึงถึงระยะเวลาของวัน คือการเลือกช่วงเเสงให้เหมาะสมในการถ่ายภาพทิวทัศน์ โดยปกติเเล้วจะใช้ช่วงที่เรียกว่า Golden Hour จะได้ท้องฟ้าสีเหลืองทอง และ Blue Hour จะได้สี Twilight  เช่น ม่วง น้ำเงิน ชมพู ภาพในช่วงเวลาที่ต่างกัน ก็ให้ความสวยของภาพที่เเตกต่างกัน นอกจากนั้นอารมณ์ของภาพก็จะเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน

5. ใช้ Polarizing filter และ graduated neutral density filter (ND filter)

การใช้ Polarizing filter จะช่วยทำให้สีอิ่มขึ้น เช่นสีของท้องฟ้าสดขึ้น เป็นสีน้ำเงิน และที่สำคัญคือการทำหน้าที่เป็นตัวที่จะช่วยลดทอนเเสง เเละการสะท้อนของเเสง ทำให้เเสงไม่เข้าไปรบกวน เนื้อหาของภาพ graduated neutral density filter (ND filter) จะช่วยตัดเเสงเเบบครึ่งซีก เพราะแผ่นฟิลเตอร์จะมีความมืดไม่เท่ากันทั้งเเผ่น จะใช้ถ่ายภาพทิวทัศน์ที่มีความสว่างของท้องฟ้าและพื้นดินที่ต่างกันมาก เพื่อช่วยเก็บรายละเอียดของท้องฟ้าได้มากขึ้น

6. ลองถ่ายภาพโดยไม่ให้เห็นท้องฟ้าดูนะ

โดยทั่วไป เราจะเห็นภาพทิวทัศน์มีท้องฟ้าเป็นส่วนประกอบภาพหลัก ให้ลองถ่ายเเบบไม่มีท้องฟ้าดู ลองหารายละเอียดของภาพ หรือทิวทัศน์ โดยที่ไม่ให้มีท้องฟ้าอยู่บนรูปนั่นเเหละ เเบบนี้ก็จะได้ภาพทิวทัศน์ที่เเปลกตาไปอีกเเบบนะ 

7 จุดเด่น Nitecore Superior Prime 75 mm/T2.0

Nitecore Superior Prime 75 mm/T2.0 เลนส์ที่ทำให้การถ่ายภาพยนตร์น่าสนใจมากยิ่งขึ้นโดยมีจุดเด่นมากมายอย่างเช่นระยะโฟกัสที่สามารถซูมเข้ามาได้ใกล้และเก็บรายละเอียดได้หมดจด ปรับชดเชยแสงได้ทำให้แสงที่เข้ามาในภาพคมชัดสมจริงเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายได้หลายมุมมองหลายองศา และที่สำคัญยังสามารถสร้างภาพโบเก้ให้มีความโดดเด่นน่าสนใจมากยิ่งขึ้นด้วยจึงเป็นเลนส์ที่จะทำให้การถ่ายภาพยนตร์มีความสมบูรณ์แบบที่สุด 7 จุดเด่น Nitecore Superior Prime 75 mm/T2.0 1. ระยะโฟกัสใกล้มาก วัตถุอยู่ใกล้หรือไกลก็ถ่ายได้ชัด เลนส์ 75 mm/T2.0 มีการออกแบบระยะโฟกัสที่ใกล้มากประมาณ 0.7 มิลลิเมตร (1’6’’) จึงสามารถซูมภาพเข้าจุดโฟกัสได้ใกล้มาก...

5 เทคนิคถ่ายภาพตัวเเบบที่เคลื่อนไหวเร็ว สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดเริ่มถ่ายภาพ

5 เทคนิคถ่ายภาพตัวเเบบที่เคลื่อนไหวเร็ว สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดเริ่มถ่ายภาพ การถ่ายภาพตัวเเบบที่เคลื่อนไหวเร็ว อาจจะกำลังนึกถึงการถ่ายภาพเเนวกีฬาซะส่วนใหญ่ เเต่จริง ๆ เเล้วตัวเเบบที่เคลื่อนไหวเร็ว ได้รวมไปถึงการถ่ายภาพ Portriat โดยที่ตัวเเบบอยู่ไม่นิ่ง การโพสท่าทางที่ถูกต้องแสดงให้เห็นถึงการขยับ หรือเคลื่อนที่ การถ่ายภาพเด็ก การถ่ายภาพสัตว์เลี้ยง ภาพสัตว์ นก หรือการถ่ายภาพเพื่อให้เห็นเอฟเฟกต์การถ่ายภาพเเบบ long exposure ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าช่างภาพต้องการจะให้ภาพที่ได้แสดงให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวหรือถ่ายภาพเคลื่อนไหวให้หยุดนิ่ง เพื่อจับจังหวะที่น่าประทับใจนั้น 5 เทคนิคสำหรับมือใหม่ถ่ายภาพตัวเเบบที่เคลื่อนไหวเร็ว 1. เลนส์ที่ใช้เลือกที่มีระบบโฟกัสที่เเม่นยำ รวดเร็ว...

7 จุดเด่น Nanlite Forza 60 Projector Mount with 19° Lens

Nanlite Forza 60 Projector Mount with 19° Lens เป็นอุปกรณ์เสริมเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน รองรับการใช้งานเฉพาะกับ Forza 60 โดยเฉพาะ ทั้งการปรับเปลี่ยนรูปเเบบการปล่อยเเสงอย่างมีเอกลักษณ์ ปรับเปลี่ยนรูปร่าง เเสงเเละเงา ให้แสงสว่างสูง เลนส์มีคุณภาพ ให้เเสงสีที่เที่ยงตรง ไม่เพี้ยน มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ถอดง่ายเก็บสะดวก ขนย้ายง่าย...