fbpx

7 วิธีง่าย ๆ ที่ทำให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจ

7 วิธีง่าย ๆ ที่ทำให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจ เป็นทางออกสำหรับคนที่กำลังอยากจะให้ภาพถ่ายของเราดูสวย สะดุดตา เรียกความสนใจให้กับคนดูได้ และที่สำคัญการจัดองค์ประกอบ การใส่เนื้อเรื่องในภาพก็ยังลงตัวอีกด้วย เดี๋ยววันนี้เรามาดูกันว่าต้องทำอะไรบ้าง

7 วิธีง่าย ๆ ที่ทำให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจ, การจัดองค์ประกอบภาพ, Composition, พื้นฐานการถ่ายภาพ, basic photography, กล้องถ่ายรูป, Mirrorless, Source : Petapixel

7 วิธีง่าย ๆ ที่ทำให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจ

  • 1. ภาพถ่ายของเราต้องมีจุดสนใจ

ภาพถ่ายของเราต้องมีจุดสนใจเพื่อดึงดูดความสนใจ หากไม่มีจุดเด่นที่น่าสนใจ คนก็จะมองภาพถ่ายของเราแบบผ่าน ๆ ทำไมล่ะ ก็เพราะมันไม่มีอะไรน่าสนใจในภาพน่ะสิ ฮ่า ๆ

7 วิธีง่าย ๆ ที่ทำให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจ, การจัดองค์ประกอบภาพ, Composition, พื้นฐานการถ่ายภาพ, basic photography, กล้องถ่ายรูป, Mirrorless, Source : Petapixel

จุดสนใจที่น่าสนใจไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจเด่น ๆ เสมอไป แต่อาจจะเป็นภูเขาที่โดดเด่นสุดในภาพ หรือสิ่งที่ดูน่าหลงใหลที่สุดในภาพนั่นแหละ

ลองให้คิดง่าย ๆ พอเราดูรูปสวย ๆ สักรูปนึงที่เราชอบ มันจะมีบางอย่างบอกเราอย่างชัดเจนเช่น “รถคันนี้สวยแฮะ เพราะว่าสีหรือการออกแบบ” หรือว่า “ภาพวิวนี่สวยจัง ภูเขาดูยิ่งใหญ่ แสงก็สวย” จุดเด่นในภาพจะมีลักษณะประมาณนี้แหละ

อ่านบทความสำหรับมือใหม่
– วิธีถ่ายภาพด้วยโหมด M สำหรับมือใหม่ใน 7 ขั้นตอน
– เหตุผลที่ควรใช้โหมด M
– โหมด P A S M แตกต่างกันอย่างไร และควรใช้โหมดไหน

  • 2. ใช้เส้นนำสายตาเพื่อนำทางผู้ชมเข้าสู่จุดสนใจในภาพ

เมื่อข้อแรกที่บอกไป เราสามารถที่จะทำให้ภาพถ่ายเรามีจุดสนใจได้แล้วก็จริง แต่นั่นอาจจะยังไม่สุด เพราะว่าไม่มีอะไรที่จะนำสายตาของคนเข้าไปยังจุดสนใจในภาพได้ เราเรียกมันง่าย ๆ ว่า “เส้นนำสายตา”

นั่นคือจุดเริ่มต้นของการจัดองค์ประกอบง่าย ๆ คือการใช้เส้นนำสายตาอาจจะเป็นอะไรก็ได้ที่มีลักษณะเป็นเส้น เพื่อลากสายตาคนดูเข้าไปยังจุดที่ต้องการ มันอาจจะเป็นแนวต้นไม้ เส้นของถนน หรืออะไรก็ตามที่มีลักษณะในการช่วยนำสายตาเข้าไปที่จุดนั้นนั่นเอง

การจัดองค์ประกอบภาพ, Composition, พื้นฐานการถ่ายภาพ, basic photography, กล้องถ่ายรูป, Mirrorless

เทคนิคการใช้เส้นนำสายตากับภาพ Landscape

3. ใช้แสงเป็นตัวนำสายตาผู้ชมเข้าสู่จุดสนใจในภาพ

นอกจากเรื่องของการจัดองค์ประกอบให้น่าสนใจด้วยเส้นนำสายตาไปก่อนหน้านี้ เรามีอีกวิธีนึงก็คือการใช้ “ทิศทางของแสง” ทิศทางของแสงเป็นอีกวิธีนึงที่สำคัญไม่แพ้กันเลย

ผมมักจะบอกเสมอว่า “แสงเป็นสิ่งสำคัญในการถ่ายภาพที่ดี” นั่นคือเหตุผลที่สถานที่เดิม ๆ ทำไมตากล้องหลายคนต้องไปถ่ายที่เดิมมุมเดิมซ้ำ ๆ นั่นเพราะว่าเราต้องการแสงที่ดีที่สุด แสงที่ใช่สำหรับ Location นั้นในการถ่ายภาพนั่นเอง

แสงที่ดีคือสิ่งที่ทำให้เกิดภาพที่ดีและเหมาะสมมาก ๆ ถ้าหากแสดงไม่ดีล่ะ ภาพที่ได้มันก็จะไม่มีชีวิตชีวา ไม่มีความน่าสนใจ ภาพดูแบนเรียบ และดูสีตุ่น ๆ ดูตัวอย่างด้านล่างได้เลย ถ้าหากไม่มีแสงสวย ๆ แบบนี้ภาพคงไม่น่าสนใจหรอก

การจัดองค์ประกอบภาพ, Composition, พื้นฐานการถ่ายภาพ, basic photography, กล้องถ่ายรูป, Mirrorless

เมื่อแสงสว่างกลายเป็นสิ่งที่ทำให้ภาพน่าสนใจ อยากจะให้เราทดลองฝึกที่จะทำความเข้าใจและ ถ่ายภาพให้เกิดความน่าสนใจโดยใช้แสงเป็นตัวหลักในภาพดูนะครับ

อ่านบทความสำหรับมือใหม่

47 เคล็ดลับการถ่ายภาพที่ต้องรู้สำหรับมือใหม่

10 เทคนิคการถ่ายภาพด้วย Long Exposure

4. มีการจัดองค์ประกอบภาพที่เหมาะสม และน่าสนใจ

หัวข้อนี้กลับมาอีกแล้วครับพี่น้อง 5555 การจัดองค์ประกอบภาพมันก็คงเป็นเรื่องที่สำคัญสุด ๆ นั่นแหละสำหรับการถ่ายภาพ เพราะการจัดองค์ประกอบภาพที่ดีนั้นจะทำให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

องค์ประกอบเป็นสิ่งหนึ่งที่จะอยู่กับเราไปตลอด และเป็นสิ่งที่เราต้องพัฒนาตลอดเวลา หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าควรจะทำยังไงเกี่ยวกับเรื่องพื้นฐานในการจัดองค์ประกอบภาพ เดี๋ยวผมช่วยเองไม่เป็นไร ฮ่า ๆ

การจัดองค์ประกอบภาพ, Composition, พื้นฐานการถ่ายภาพ, basic photography, กล้องถ่ายรูป, Mirrorless

เบื้องต้นพื้นฐานผมอยากให้อ่านเรื่องกฎสามส่วนครับ และพวก Golden Ration ไม่ต้องห่วงผมมีบทความเขียนไว้เยอะมากเดี๋ยวลิสต์รายการให้อ่านเลย นอกจากนี้ผมอยากให้คุณฝึกมันทุกวันตราบเท่าที่เรายังรักการถ่ายภาพอยู่นะครับ และก็พยายามอย่าเคร่งครัดกับกฎเกณฑ์มากจนถ่ายรูปไม่สนุกล่ะ

รวมบทความพื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพ

5. ตระหนักถึงสภาพอากาศ ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพของเรา

มันเป็นเรื่องที่ต้องยอมรับความจริง เพราะว่าไม่ใช่ทุกครั้งที่สภาพอากาศจะเหมาะกับการถ่ายภาพไปตลอด บางครั้งได้รับประโยชน์มาก ๆ ทำให้ภาพถ่ายเราสวยเพราะบรรยากาศเป็นใจ เหมาะสม แต่ว่าบางครั้งจะเจอคราวซวยก็ซวยไป ตั้งใจไปถ่ายวิว ฝนตกใส่ก็มี

แล้วเราทำอะไรกับกรณีนี้ได้บ้าง เราก็ควรวางแผนล่วงหน้าครับ อาจจะต้องใช้ Google เช็คสภาพอากาศ กับช่วงเวลาที่เหมาะในการไปถ่ายภาพตรงนั้น ว่าส่วนใหญ่เขาไปกันช่วงไหน ฤดูไหนสวยที่สุดเป็นต้น แน่นอนว่าเราอาจจะควบคุมมันไม่ได้ 100% แต่ช่วยเราเตรียมตัวได้แน่นอน

การจัดองค์ประกอบภาพ, Composition, พื้นฐานการถ่ายภาพ, basic photography, กล้องถ่ายรูป, Mirrorless

นอกจากนี้แล้วเราควรศึกษาด้วยว่าสถานที่นั้นควรถ่ายช่วงไหนถึงจะสวย เช้า หรือเย็น ระยะเลนส์ที่ใช้ และเตรียมเผื่อไว้ด้วยถ้าฝนตกหรืออากาศไม่เป็นใจสักเท่าไหร่ ทำยังไงเราถึงจะได้ภาพกลับมาบ้าง

6. ถ่ายภาพให้เยอะหน่อย จะได้มีมุมมองหลาย ๆ แบบให้เราเลือกใช้ในสถานที่เดียวกัน

ถ่ายภาพให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ นั่นอาจจะเป็นคำแนะนำง่าย ๆ สำหรับคนที่เริ่มต้นถ่ายภาพมือใหม่ แน่นอนว่าการฝึกพื้นฐานเรื่องการตั้งค่ากล้องจะทำให้เรารู้ว่าควรตั้งค่าแบบไหนเพื่อให้ได้แสงพอดี แต่สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือประสบการณ์ในการถ่ายภาพ ถ้าเราถ่ายภาพได้หลายมุมมองขึ้น ได้เยอะขึ้น แน่นอนเวลาเราเลือกภาพมาโพสต์ก็สามารถที่จะมีมุมมองที่ดีที่สุดได้มากขึ้น

ความจริงอีกด้านที่อยากให้รู้คือภาพที่น่าสนใจมันไม่ได้เกิดขึ้นตลอดเวลา หรือมันไม่ได้เกิดขึ้นในทุก ๆ วันแน่นอน นั่นคือง่ายสุดให้เราถ่ายภาพให้บ่อย และฝึกฝนทุก ๆ วันเพื่อให้เรามีโอกาสได้ภาพที่ดีอยู่เสมอ

สิ่งสำคัญอีกอย่างคือเรามีคอนเซ็ปต์หรือมีความตั้งใจในทุกชัตเตอร์ที่ถ่ายหรือเปล่า เพราะการกดถ่ายภาพโดยไม่คิดอะไร มันยากนะที่จะได้ภาพดี ๆ เพราะงั้นก่อนที่เราจะถ่ายภาพเราก็ควรคิดด้วยว่าเราจะถ่ายภาพไปเพื่อสื่อสารอะไร มีการบอกเล่าอะไร จัดองค์ประกอบแบบไหน เป็นต้น

7. ถ่ายภาพให้มีเรื่องราว ถ่ายให้มากกว่าภาพถ่ายธรรมดาที่ไม่ได้บ่งบอกอะไรในภาพเลย

ในที่สุดก็มาถึงข้อสุดท้ายในวันนี้ สำหรับการถ่ายภาพที่ทำให้เกิดความน่าสนใจต้องทำยังไง ถ้าหากว่าเราเพิ่งถ่ายภาพเพื่อบันทึกการเดินทาง และจุดประสงค์ของเราคือถ่ายภาพสนุกไว้แชร์กับเพื่อน ๆ ก็ไม่ต้องคิดอะไรมากครับ เราถ่ายสนุก ๆ ได้ แต่ถ้าหากว่าต้องการถ่ายภาพเพื่อเก่งขึ้นมากกว่านั้น เราต้องคิดเยอะกว่าเดิม

ผมจะตั้งโจทย์ให้ตัวเองเสมอว่าการถ่ายภาพแต่ละครั้ง เราอยากจะบอกเล่าอะไรให้คนดู แล้วเราถ่ายภาพออกมาได้แบบนั้นไหม คนดูเข้าใจแบบที่เราเข้าใจไหม แล้วแต่ละครั้งของการเดินทางเราได้อะไรกลับมาพัฒนาตัวเองบ้าง ทุกครั้งผมจะตั้งโจทย์กับมันตลอด

นอกจากนี้สิ่งสำคัญที่ผมอยากจะเน้นย้ำคือ ภาพถ่ายมันต้องเล่าเรื่องแทนทำพูดของเราได้ มันเป็นการสื่อสารอย่างนึง สิ่งที่เราอยากจะเล่าจะเป็นตัวกำหนดว่าภาพที่เราถ่ายนั้นจะออกมายังไง เรื่องตั้งค่ากล้องค่อยว่ากันอีกที

อ่านบทความอื่นที่น่าสนใจ

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

15 ท่าโพสเเบบฮิปสเตอร์อย่างง่าย ให้ ชิล เก๋ เท่เเบบฮิปสเตอร์

15 ท่าโพสเเบบฮิปสเตอร์อย่างง่าย ให้ ชิล เก๋ เท่เเบบฮิปสเตอร์ หลายคนอยากลองถ่ายภาพเเล้วออกมาเเนวฮิปเตอร์ โดยการแต่งตัว เเต่งหน้า ปรับสีฟิลเตอร์ วันนี้เรามาดูท่าโพสกันบางว่าจะโพสท่าเเบบไหน ถึงจะดูชิล เก๋ เท่เเบบฮิปสเตอร์ เเต่อย่าลืมพร็อพด้วยนะ เเว่นตา หมวก ดอกไม้ ต้องมีติดไว้เลยล่ะ

7 วิธีการทำงานกับนางเเบบสำหรับช่างภาพมือใหม่

ในการถ่ายภาพบางโอกาสหรือบางงานช่างภาพต้องทำงานร่วมกับนางเเบบ อาจจะเป็นนางเเบบมืออาชีพ หรือมือสมัครเล่นก็ตาม การจะทำงานให้เข้ากันได้กับนางเเบบ ก็ต้องมีการตกลงทำความเข้าใจ เพื่อให้การทำงานร่วมกันเป็นไปได้อย่างราบลื่นที่สุด สำหรับมือใหม่ การทำงานกับนางเเบบครั้งเเรกอาจจะตื่นเต้น ทำอะไรไม่ถูก เพราะเหมือนกับการเจอคนปลกหน้า ที่ต้องทำความรู้จักกันใหม่เเละต้องทำงานด้วยกัน บทความนี้จะบอก 7 วิธีการทำงานกับนางเเบบสำหรับช่างภาพมือใหม่ ว่าควรจะต้องทำอย่างไร

5 ไอเดียการเปลี่ยนมุมมองภาพ Landscape เพื่อให้ภาพโดดเด่นมีเอกลักษณ์

การเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ยอดนิยม มีมุมยอดฮิตที่ทุกคนไปถึงที่นั่นเเล้วจะต้องได้ภาพกลับมา ซึ่งภาพที่ได้ก็จะเป็นมุมที่เหมือนกัน เเต่จะทำยังไงให้ภาพที่เราถ่าย ดูแตกต่างจากคนอื่น ถึงเเม้จะถ่ายภาพจากสถานที่เดียวกันก็ตาม มาดูไปพร้อมกันเลย 5 ไอเดียการเปลี่ยนมุมมองภาพ Landscape เพื่อให้ภาพโดดเด่นมีเอกลักษณ์