fbpx

DJI OSMO ACTION ACADEMY 12 : การเลือก Memory Card สำหรับ DJI OSMO Action ถ่ายวีดีโอ 4K

DJI OSMO ACTION ACADEMY 12 : การเลือก Memory Card สำหรับ DJI OSMO Action ถ่ายวีดีโอ 4K เวลาที่เราต้องถ่ายวีดีโอนั้น นอกจากจะรู้เรื่องของเทคนิคการถ่ายทำ การเตรียมตัว และความเข้าใจแล้ว ก็ยังมีเรื่องเล็ก ๆ ที่ยังต้องใส่ใจมากอีกเรื่องนึงก็คือ เรื่องของ Memory Card เพราะว่าเวลาที่กล้องบันทึกข้อมูลเข้ามาแล้ว สิ่งที่ทำหน้าที่เก็บข้อมูลทุกอย่างเข้ามาไว้ก็คือ memory card นี่แหละ ในวันนี้เราจะพูดถึงเรื่องของ Memory Card ที่เหมาะกับ DJI OSMO Action เราต้องดูตรงไหนบ้าง เข้าใจเรื่องอะไรบ้างนั่นเองครับ

DJI OSMO ACTION ACADEMY 12 : การเลือก Memory Card สำหรับ DJI OSMO Action ถ่ายวีดีโอ 4K

1. ความจุ อย่างน้อยต้องเพียงพอต่อการใช้งานสำหรับเรา 1 วันเต็ม

เวลาที่เราออกเดินทางถ่ายวีดีโอหรือว่าท่องเที่ยวในแต่ละทริป สิ่งสำคัญเลยคือ Memory Card ต้องเพียงพอต่อการใช้งานใน 1 วันของเรา ซึ่งผมจะประเมินแบบนี้ครับ ในทริปนึงเราเอาจจะถ่าย 4K ตลอดเวลา แล้วก็ค่อนข้างต่อเนื่องมาก ๆ Memory Card 128GB อาจจะเกือบ ๆ พอดี หรืออาจจะไม่พอเลยสำหรับบางคนที่ถ่ายวีดีโอค่อนข้างตลอดเวลาที่มีกิจกรรม

ดังนั้น Memory Card ควรอยู่ประมาณ 128GB – 256GB สำหรับคนที่เก็บ Footage ค่อนข้างมาก แต่สำหรับคนทั่วไปราว ๆ 64GB – 128GB ก็เพียงพอครับ

2. จำนวนของ Memory Card เพื่อจัดสรรลักษณะการใช้งานก็สำคัญ

เรื่องของจำนวนเป็นอีกปัจจัยครับที่ส่งผลกับช่วงเวลาพักของเรา เช่น ถ้าเรามีหน่วยความจำเพียงพอต่อ 1 วัน แต่เราเดินทาง 3 วัน แสดงว่าเราต้องใช้ช่วงเวลาของวันในการ Backup ไฟล์ลง External Drive ซึ่งต้องพกอุปกรณ์อื่นลงกระเป๋าไปด้วยอีก จะมีขั้นตอนเยอะขึ้น (นี่ยังไม่รวมแบตเตอรี่ของแต่ละอุปกรณ์อีกนะ)

ดังนั้นถ้าเราคำนวณแบบนี้ครับ ผมเดินทาง 4 วัน ถ่ายวีดีโอหนักทุกวัน ก็อาจจะเลือก 128GB x 4 Memory Cards ก็ได้ครับ แล้วตัดเรื่องอุปกรณ์อื่น ๆ ออกไป ทำให้กระเป๋าเบาขึ้น และไม่เสียเวลา Backup ครับ ใช้การ์ดแบบวันต่อวันเลย แบบนี้สะดวกกว่าเยอะเลยครับ โดยเฉพาะคนที่เดินทางต่างประเทศ การพกอะไรไปเยอะ ๆ ไม่สะดวกในหลาย ๆ อย่างครับ โดยเฉพาะน้ำหนักเวลาขึ้นเครื่อง ต้องเสียเวลาจัดกระเป๋าพอสมควร และกระทบกับลักษณะของการเดินทางเราด้วย

3. Memory Card ต้องมีความเร็วในการถ่ายวีดีโอต้องรองรับ 4K ที่คุณภาพสูงสุด

ตรงส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญมาก ๆ แทบจะที่สุดอีกประเด็นนึงก็คือ การ์ดต้องเร็วพอในการเขียนไฟล์วีดีโอเราลงไปด้วย ไม่ใช่แค่เรื่องความจุหรือจำนวนอย่างเดียว เพราะว่าถ้าหน่วยความจำเขียนไม่ทัน วีดีโอกระตุก หรือไม่ก็บันทึกไม่ได้เลยแหละ

จะรู้ได้ยังไงว่าการ์ดเราถ่ายวีดีโอ 4K ได้ไหม แนะนำให้ดูตามตารางนี้ได้เลยครับ หรือว่าง่ายสุดเลือก Memory Card ในระดับ Pro ของค่ายนั้นไปเลย เขียนได้แน่นอนครับ และก็ไม่ต้องใช้ความรู้ด้านเทคนิคมากด้วย

4. แยกแยะความเร็วในการอ่านและเขียนให้ออกปัญหาที่มือใหม่มักจะเจอ

สิ่งหนึ่งที่เรามักจะพลาดในการเลือก Memory Card กันก็คือ เราแยกระหว่างความเร็วในการอ่านและเขียนไม่ออก เพราะเรามองแค่ตัวเลขด้านหน้าการ์ดเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่ความเร็วที่ด้านหน้าการ์ดจะเขียนแค่ความเร็วในการอ่านครับ

DJI OSMO ACTION ACADEMY 12

ถ้าความเร็วในการเขียนส่วนใหญ่จะบอกแค่รุ่น Pro ของค่ายเท่านั้นครับ ถ้ารุ่นมาตรฐานจะเป็นแค่ความเร็วในการอ่าน ไม่ได้บอกความเร็วในการเขียน อาจจะเพราะเหตุผลทางการตลาดนั่นเอง

DJI OSMO ACTION ACADEMY 12

แนะนำว่าง่ายที่สุดคือเลือก Memory Card เกรด Pro ของค่าย ส่วนใหญ่ความเร็วในการเขียนจะเริ่มที่ 90MB/s ซึ่งก็เพียงพอต่อการถ่ายวีดีโอ 4K ที่บิตเรตประมาณ 100-150Mbps ครับอันนี้สบาย ๆ แล้ว

5. ให้เข้าใจว่าการลงทุนกับ Memory Card ประสิทธิภาพสูงเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะข้อมูลทุกอย่างที่ถูกบันทึกจะใช้ได้หรือไม่ก็อยู่ที่เมมนั่นแหละ

หลายคนอาจจะคิดว่าเลือกหน่วยความจำถูก ๆ ไว้ดีกว่าเพราะว่ากลัวเปลือง แต่สิ่งสำคัญคือทุก ๆ อย่างของเราจะขึ้นอยู่กับ Memory Card นั่นแหละครับ ดังนั้นแล้วข้อมูลจะถูกเอามาใช้ได้หรือไม่ได้ขึ้นอยู่กับ Memory Card

DJI OSMO ACTION ACADEMY 12

ให้เข้าใจแบบนี้ครับ การเดินทางของเรามีมูลค่าทั้ง เวลา เงินที่ลงทุนไป และสิ่งที่เราถ่ายกลับมา เพราะงั้นค่าเมมอาจจะไม่ได้ถึงครึ่งของค่าเดินทางด้วยซ้ำ ดังนั้นลงทุนกับเมมให้ดีที่สุดไปเลยครับ เพื่อจะได้ไม่ต้องมาเสียใจทีหลัง

6. เลือกแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ และมีความชำนาญในตลาด Memory Card มาก่อน

อีกอย่างหนึ่งที่อยากจะให้เราทำเลยก็คือ เลือกแบรนด์ที่เก่งในการผลิต Memory Card ไว้จะสบายใจกว่า ทั้งเรื่องความสามารถในการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ การรับประกัน และราคาด้วย เพราะว่าการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์กับแบรนด์ที่ชำนาญในตลาดนั้น ยังไงก็ผลิตสินค้าออกมาได้มีคุณภาพแน่นอนครับ

DJI OSMO ACTION ACADEMY 12

7. การรับประกันเมื่อเกิดปัญหา

สุดท้ายแล้วคือดูเรื่องการรับประกันครับ ส่วนใหญ่ ​Memory Card บ้านเราจะประกันแบบ ​Life Time แล้วแหละ คือเสียก็เอาไปเคลมแล้วเปลี่ยนตัวใหม่ แต่อาจจะไม่ได้ทันทีนะครับ ต้องมีกระบวนการดูแล ซึ่งยังไงก็ให้ความสบายใจได้มากและเป็นผลประโยชน์สำหรับคนที่ใช้ Memory Card นั่นเองครับ

DJI OSMO ACTION ACADEMY 12

สำหรับคนที่จะซื้อ Memory Card สำหรับ DJI OSMO Action สามารถซื้อได้ที่ lnwgadget สินค้าประกันศูนย์ทุกชิ้นและมีการให้บริการทั้งก่อนแหละหลังการขายครับ

อ่านบทความย้อนหลังของ DJI OSMO Action Academy

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

15 ท่าโพสเเบบฮิปสเตอร์อย่างง่าย ให้ ชิล เก๋ เท่เเบบฮิปสเตอร์

15 ท่าโพสเเบบฮิปสเตอร์อย่างง่าย ให้ ชิล เก๋ เท่เเบบฮิปสเตอร์ หลายคนอยากลองถ่ายภาพเเล้วออกมาเเนวฮิปเตอร์ โดยการแต่งตัว เเต่งหน้า ปรับสีฟิลเตอร์ วันนี้เรามาดูท่าโพสกันบางว่าจะโพสท่าเเบบไหน ถึงจะดูชิล เก๋ เท่เเบบฮิปสเตอร์ เเต่อย่าลืมพร็อพด้วยนะ เเว่นตา หมวก ดอกไม้ ต้องมีติดไว้เลยล่ะ

7 วิธีการทำงานกับนางเเบบสำหรับช่างภาพมือใหม่

ในการถ่ายภาพบางโอกาสหรือบางงานช่างภาพต้องทำงานร่วมกับนางเเบบ อาจจะเป็นนางเเบบมืออาชีพ หรือมือสมัครเล่นก็ตาม การจะทำงานให้เข้ากันได้กับนางเเบบ ก็ต้องมีการตกลงทำความเข้าใจ เพื่อให้การทำงานร่วมกันเป็นไปได้อย่างราบลื่นที่สุด สำหรับมือใหม่ การทำงานกับนางเเบบครั้งเเรกอาจจะตื่นเต้น ทำอะไรไม่ถูก เพราะเหมือนกับการเจอคนปลกหน้า ที่ต้องทำความรู้จักกันใหม่เเละต้องทำงานด้วยกัน บทความนี้จะบอก 7 วิธีการทำงานกับนางเเบบสำหรับช่างภาพมือใหม่ ว่าควรจะต้องทำอย่างไร

5 ไอเดียการเปลี่ยนมุมมองภาพ Landscape เพื่อให้ภาพโดดเด่นมีเอกลักษณ์

การเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ยอดนิยม มีมุมยอดฮิตที่ทุกคนไปถึงที่นั่นเเล้วจะต้องได้ภาพกลับมา ซึ่งภาพที่ได้ก็จะเป็นมุมที่เหมือนกัน เเต่จะทำยังไงให้ภาพที่เราถ่าย ดูแตกต่างจากคนอื่น ถึงเเม้จะถ่ายภาพจากสถานที่เดียวกันก็ตาม มาดูไปพร้อมกันเลย 5 ไอเดียการเปลี่ยนมุมมองภาพ Landscape เพื่อให้ภาพโดดเด่นมีเอกลักษณ์