DJI OSMO ACTION ACADEMY 12 : การเลือก Memory Card สำหรับ DJI OSMO Action ถ่ายวีดีโอ 4K เวลาที่เราต้องถ่ายวีดีโอนั้น นอกจากจะรู้เรื่องของเทคนิคการถ่ายทำ การเตรียมตัว และความเข้าใจแล้ว ก็ยังมีเรื่องเล็ก ๆ ที่ยังต้องใส่ใจมากอีกเรื่องนึงก็คือ เรื่องของ Memory Card เพราะว่าเวลาที่กล้องบันทึกข้อมูลเข้ามาแล้ว สิ่งที่ทำหน้าที่เก็บข้อมูลทุกอย่างเข้ามาไว้ก็คือ memory card นี่แหละ ในวันนี้เราจะพูดถึงเรื่องของ Memory Card ที่เหมาะกับ DJI OSMO Action เราต้องดูตรงไหนบ้าง เข้าใจเรื่องอะไรบ้างนั่นเองครับ

DJI OSMO ACTION ACADEMY 12 : การเลือก Memory Card สำหรับ DJI OSMO Action ถ่ายวีดีโอ 4K

1. ความจุ อย่างน้อยต้องเพียงพอต่อการใช้งานสำหรับเรา 1 วันเต็ม

เวลาที่เราออกเดินทางถ่ายวีดีโอหรือว่าท่องเที่ยวในแต่ละทริป สิ่งสำคัญเลยคือ Memory Card ต้องเพียงพอต่อการใช้งานใน 1 วันของเรา ซึ่งผมจะประเมินแบบนี้ครับ ในทริปนึงเราเอาจจะถ่าย 4K ตลอดเวลา แล้วก็ค่อนข้างต่อเนื่องมาก ๆ Memory Card 128GB อาจจะเกือบ ๆ พอดี หรืออาจจะไม่พอเลยสำหรับบางคนที่ถ่ายวีดีโอค่อนข้างตลอดเวลาที่มีกิจกรรม

ดังนั้น Memory Card ควรอยู่ประมาณ 128GB – 256GB สำหรับคนที่เก็บ Footage ค่อนข้างมาก แต่สำหรับคนทั่วไปราว ๆ 64GB – 128GB ก็เพียงพอครับ

2. จำนวนของ Memory Card เพื่อจัดสรรลักษณะการใช้งานก็สำคัญ

เรื่องของจำนวนเป็นอีกปัจจัยครับที่ส่งผลกับช่วงเวลาพักของเรา เช่น ถ้าเรามีหน่วยความจำเพียงพอต่อ 1 วัน แต่เราเดินทาง 3 วัน แสดงว่าเราต้องใช้ช่วงเวลาของวันในการ Backup ไฟล์ลง External Drive ซึ่งต้องพกอุปกรณ์อื่นลงกระเป๋าไปด้วยอีก จะมีขั้นตอนเยอะขึ้น (นี่ยังไม่รวมแบตเตอรี่ของแต่ละอุปกรณ์อีกนะ)

ดังนั้นถ้าเราคำนวณแบบนี้ครับ ผมเดินทาง 4 วัน ถ่ายวีดีโอหนักทุกวัน ก็อาจจะเลือก 128GB x 4 Memory Cards ก็ได้ครับ แล้วตัดเรื่องอุปกรณ์อื่น ๆ ออกไป ทำให้กระเป๋าเบาขึ้น และไม่เสียเวลา Backup ครับ ใช้การ์ดแบบวันต่อวันเลย แบบนี้สะดวกกว่าเยอะเลยครับ โดยเฉพาะคนที่เดินทางต่างประเทศ การพกอะไรไปเยอะ ๆ ไม่สะดวกในหลาย ๆ อย่างครับ โดยเฉพาะน้ำหนักเวลาขึ้นเครื่อง ต้องเสียเวลาจัดกระเป๋าพอสมควร และกระทบกับลักษณะของการเดินทางเราด้วย

3. Memory Card ต้องมีความเร็วในการถ่ายวีดีโอต้องรองรับ 4K ที่คุณภาพสูงสุด

ตรงส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญมาก ๆ แทบจะที่สุดอีกประเด็นนึงก็คือ การ์ดต้องเร็วพอในการเขียนไฟล์วีดีโอเราลงไปด้วย ไม่ใช่แค่เรื่องความจุหรือจำนวนอย่างเดียว เพราะว่าถ้าหน่วยความจำเขียนไม่ทัน วีดีโอกระตุก หรือไม่ก็บันทึกไม่ได้เลยแหละ

จะรู้ได้ยังไงว่าการ์ดเราถ่ายวีดีโอ 4K ได้ไหม แนะนำให้ดูตามตารางนี้ได้เลยครับ หรือว่าง่ายสุดเลือก Memory Card ในระดับ Pro ของค่ายนั้นไปเลย เขียนได้แน่นอนครับ และก็ไม่ต้องใช้ความรู้ด้านเทคนิคมากด้วย

4. แยกแยะความเร็วในการอ่านและเขียนให้ออกปัญหาที่มือใหม่มักจะเจอ

สิ่งหนึ่งที่เรามักจะพลาดในการเลือก Memory Card กันก็คือ เราแยกระหว่างความเร็วในการอ่านและเขียนไม่ออก เพราะเรามองแค่ตัวเลขด้านหน้าการ์ดเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่ความเร็วที่ด้านหน้าการ์ดจะเขียนแค่ความเร็วในการอ่านครับ

DJI OSMO ACTION ACADEMY 12

ถ้าความเร็วในการเขียนส่วนใหญ่จะบอกแค่รุ่น Pro ของค่ายเท่านั้นครับ ถ้ารุ่นมาตรฐานจะเป็นแค่ความเร็วในการอ่าน ไม่ได้บอกความเร็วในการเขียน อาจจะเพราะเหตุผลทางการตลาดนั่นเอง

DJI OSMO ACTION ACADEMY 12

แนะนำว่าง่ายที่สุดคือเลือก Memory Card เกรด Pro ของค่าย ส่วนใหญ่ความเร็วในการเขียนจะเริ่มที่ 90MB/s ซึ่งก็เพียงพอต่อการถ่ายวีดีโอ 4K ที่บิตเรตประมาณ 100-150Mbps ครับอันนี้สบาย ๆ แล้ว

5. ให้เข้าใจว่าการลงทุนกับ Memory Card ประสิทธิภาพสูงเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะข้อมูลทุกอย่างที่ถูกบันทึกจะใช้ได้หรือไม่ก็อยู่ที่เมมนั่นแหละ

หลายคนอาจจะคิดว่าเลือกหน่วยความจำถูก ๆ ไว้ดีกว่าเพราะว่ากลัวเปลือง แต่สิ่งสำคัญคือทุก ๆ อย่างของเราจะขึ้นอยู่กับ Memory Card นั่นแหละครับ ดังนั้นแล้วข้อมูลจะถูกเอามาใช้ได้หรือไม่ได้ขึ้นอยู่กับ Memory Card

DJI OSMO ACTION ACADEMY 12

ให้เข้าใจแบบนี้ครับ การเดินทางของเรามีมูลค่าทั้ง เวลา เงินที่ลงทุนไป และสิ่งที่เราถ่ายกลับมา เพราะงั้นค่าเมมอาจจะไม่ได้ถึงครึ่งของค่าเดินทางด้วยซ้ำ ดังนั้นลงทุนกับเมมให้ดีที่สุดไปเลยครับ เพื่อจะได้ไม่ต้องมาเสียใจทีหลัง

6. เลือกแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ และมีความชำนาญในตลาด Memory Card มาก่อน

อีกอย่างหนึ่งที่อยากจะให้เราทำเลยก็คือ เลือกแบรนด์ที่เก่งในการผลิต Memory Card ไว้จะสบายใจกว่า ทั้งเรื่องความสามารถในการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ การรับประกัน และราคาด้วย เพราะว่าการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์กับแบรนด์ที่ชำนาญในตลาดนั้น ยังไงก็ผลิตสินค้าออกมาได้มีคุณภาพแน่นอนครับ

DJI OSMO ACTION ACADEMY 12

7. การรับประกันเมื่อเกิดปัญหา

สุดท้ายแล้วคือดูเรื่องการรับประกันครับ ส่วนใหญ่ ​Memory Card บ้านเราจะประกันแบบ ​Life Time แล้วแหละ คือเสียก็เอาไปเคลมแล้วเปลี่ยนตัวใหม่ แต่อาจจะไม่ได้ทันทีนะครับ ต้องมีกระบวนการดูแล ซึ่งยังไงก็ให้ความสบายใจได้มากและเป็นผลประโยชน์สำหรับคนที่ใช้ Memory Card นั่นเองครับ

DJI OSMO ACTION ACADEMY 12

สำหรับคนที่จะซื้อ Memory Card สำหรับ DJI OSMO Action สามารถซื้อได้ที่ lnwgadget สินค้าประกันศูนย์ทุกชิ้นและมีการให้บริการทั้งก่อนแหละหลังการขายครับ

อ่านบทความย้อนหลังของ DJI OSMO Action Academy

5 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

รีวิว Fuji XT30 กล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Fujifilm

รีวิว Fuji XT30 กล้อง Fujifilm รุ่นใหม่ล่าสุดที่ Fujifilm เพิ่มได้เปิดตัวมา ที่ผ่านมากล้อง Fujifilm X-T10 และ Fujifilm X-T20 ได้รับความนิยมมามากมายแล้วแหละ ซึ่งเหตุผลก็มีหลายจุดด้วยกันคือ ความละเอียด ความคมชัด ประสิทธิภาพของกล้อง ภาพรวมทำได้ดีมาก และมีน้ำหนักเบา
Read More

21 วิธีในการถ่ายภาพตัวเอง ให้ภาพดูน่ารักสวยงาม ไม่จำเจ และสื่อความเป็นตัวตนในลักษณะต่าง ๆ

21 วิธีในการถ่ายภาพตัวเอง ให้ภาพดูน่าสนุก ไม่จำเจ และสื่อความเป็นตัวตนในลักษณะต่าง ๆ การถ่ายรูปตัวเอง เป็นการถ่ายภาพที่ไม่มีข้อจำกัด เเถมยังถ่ายได้ตลอด ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เมื่อไหร่ก็ตาม เเต่จะถ่ายอย่างไรที่จะทำให้ดูไม่น่าเบื่อ หรือเป็นการเเสดง เล่าเรื่องราว หรือเล่าความเป็นตัวเองมากที่สุด เพื่อว่าเวลาโพสลงไปในเฟส หรือ ไอจี จะได้ไม่ดูเป็นเพียงรูปตัวเอง เเละใบหน้าของเราเองเท่านั้น ลองดู 21 วิธีการถ่ายภาพตัวเอง ให้ดูน่าสนุก และสื่อความเป็นตัวตนในลักษณะต่าง ๆ
Read More

7 ไอเดียในการถ่ายภาพกาแฟ ให้ดูน่าตื่นเต้น ไม่ธรรมดา

7 ไอเดียในการถ่ายภาพกาแฟ ให้ดูน่าตื่นเต้น ไม่ธรรมดา เมื่อไหร่ก็ตามที่มีโอกาส ไปนั่งร้านกาเเฟ ก็อยากจะถ่ายภาพกาเเฟ หรือเมนูเครื่องดื่มที่สั่งมา ให้ดูโดดเด่น ไม่เหมือนใคร บทความนี้ ไม่ได้พูดถึงเทคนิคการถ่าย เเต่จะให้ไอเดียในการถ่ายภาพ ถ้าหากอยากจะลองถ่ายภาพ โปรเจค กาเเฟ หรือจะถ่ายรูปร้าน โปรโมตกาเเฟ หรือจะเอาไอเดียไว้ถ่ายตอนไปเที่ยว ก็ลองนึกถึงบทความนี้ เเละลองทำตามดู
Read More

7 วิธีสำหรับช่างภาพมือใหม่หัดถ่ายภาพ close-up ให้ได้ภาพถ่ายที่สวยงามน่าสนใจ

7 วิธีสำหรับช่างภาพมือใหม่หัดถ่ายภาพ close-up ช่วยให้ผู้ที่อยากถ่ายภาพรายละเอียด หรือตัวเเบบที่มีขนาดเล็ก เช่นเเมลง หรือการถ่ายภาพรายละเอียดสินค้าเเบบ closed-up เครื่องประดับ ภาพดอกไม้ หรือถ่ายภาพสัตว์ใกล้ๆ ต้องทำยังไงบ้าง ซึ่งจริงเเล้ว ทำได้ไม่ยากเลย ง่ายกว่าการถ่ายรูปแบบอื่นๆเป็นไหนๆ ถ้ารู้ว่าจะต้องทำอย่างไร เเละใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง
Read More

25 ไอเดียท่าโพสโดยใช้เเว่นตาเป็นพร๊อพ สร้างลุคเก๋ สุดคูล ถ่ายรูปให้สวย

25 ไอเดียท่าโพสโดยใช้เเว่นตาเป็นพร๊อพ สร้างลุคเก๋ สุดคูล สำหรับใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพบุคคล โดยมีพร๊อพเสริมเเล้วล่ะก็ จะรู้ว่าพร๊อพที่นิยมใช้ในการถ่ายภาพ อย่างหนึ่งที่เป็นที่นิยมคือ การใช้เเว่นตา จะเป็นเเว่นตาเลนส์ใส เลนส์สี หรือเเว่นตากับเเดดก็เเล้วเเต่ จะให้ลุคที่คูล เเละดูมีสีสัน และดูสนุกสนานมากขึ้น เเละที่ต้องให้ความสำคัญคือ การจัดตำเเหน่ง เเสง ไฟ หรือ เสื้อผ้า สีของโทนภาพ ก็ต้องดูรายละเอียดตรงนั้นด้วยเหมือนกันนะ