การถ่ายภาพโหมด M เริ่มต้นถ่ายภาพใคร ๆ ก็อยากคุมโหมด M ให้ได้ดั่งใจ วันนี้ผมมาสอนเรื่องการใช้โหมด M และการปรับตั้งค่าตามลำดับครับ ทำให้เราสามารถที่จะต่อยอดการฝึกใช้โหมด M ได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญไม่ต้องไปง้อให้เพื่อนสอนครับ เรามาลองฝึกด้วยตัวเองกันเลย

สำหรับคนที่เพิ่งถ่ายรูป แนะนำอ่าน 180 บทความสอนถ่ายภาพมือใหม่ตั้งแต่เริ่มต้นจนโปรด้วยนะ
180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

7 วิธีลัดสำหรับมือใหม่ ถ่ายโหมด M ด้วยตัวเอง : สำหรับเหตุผลที่ว่า ทำไมต้องถ่ายภาพด้วยโหมด M ผมอธิบายคร่าว ๆ ตามนี้ครับ

หลัก ๆ ก็เพราะโหมดนี้สามารถที่จะปรับตั้งค่าทุกอย่างได้อิสระ ทำให้สามารถที่จะตอบโจทย์การตั้งค่าตามใจอย่างที่เราตจ้องการเลย เมื่อเรามีภาพในหัว และสามารถปรับค่ากล้องได้ตรงตามต้องการแล้วล่ะก็ มันก็จะทำให้เราสามารถที่จะถ่ายอย่างที่อยากได้นั่นเอง

1. ใช้ ISO ต่ำที่สุดก่อน เพื่อไม่ให้เกิดสัญญาณรบกวนในภาพ

เลือกใช้ ISO ต่ำที่สุดก่อน อาจจะ 100,200 แล้วแต่กล้องครับ เพราะอะไร เพราะว่าจะได้ภาพที่ไม่มีสัญญาณรบกวนนั่นเองครับ ประเด็นคือการใช้ ISO ต่ำนั่นคือความไวแสงจะน้อย ภาพจะมืด แต่เริ่มต้นให้เราเลือก ISO น้อยก่อนครับ เดี๋ยวผมอธิบายลำดับถัดไปว่าต้องทำยังไงต่อ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่อง ISO, Noise และพื้นฐานการถ่ายภาพ

2. ปรับรูรับแสงที่ต้องการ ค่า F ยิ่งน้อยยิ่งละลายหลังได้ดี

ทีนี้เรามาเลือกรูรับแสงที่ต้องการครับ ว่าเราอยากได้แบบไหน เอาแบบ F เลขน้อยสุด รูรับแสงจะกว้าง มันก็จะทำให้เราได้ภาพที่หน้าชัดหลังเบลอมากขึ้น แต่ถ้าถ่าย Landscape ก็ให้เราเลือก F แคบหน่อย อาจจะ F8 เพื่อให้ชัดทั้งภาพครับ

พื้นฐานเกี่ยวกับรูรับแสงที่มือใหม่ควรรู้

3. ปรับความเร็วชัตเตอร์ที่ต้องการ ชัตเตอร์ภาพนิ่ง ชัตเตอร์ช้า ภาพเบลอ

หลังจากนั้นให้เรามาปรับที่ความเร็วชัตเตอร์ โดยเลือกให้เหมาะสมว่าเราจะใช้ถ่ายอะไร อันนี้ต้องอ่านเพิ่มในบทความด้านล่างนี้นะครับ เพราะการถ่ายแต่ละสถานการณ์ไม่เหมือนกันหลังจากเลือกความเร็วชัตเตอร์ได้แล้วเรามาดูต่อครับว่าต้องทำอะไรอีก

อ่านบทความเสริมเพิ่มเติม
– รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Shutter Speed และการตั้งค่า

4. ถ้าภาพยังมืดอยู่ให้เพิ่ม ISO ขึ้น การเพิ่ม ISO เป็นตัวช่วยในที่แสงน้อยได้ดี

สุดท้ายคือกล้องจะคำนวณ ISO -> รูรับแสง -> Shutter Speed จากนั้นจะได้ผลของค่าแสงมา

ถ้าแสงน้อยก็ให้เพิ่ม ISO ครับ จะทำให้เราได้แสงที่มากขึ้นนั่นเอง

อ่านบทความเสริมเกี่ยวกับเรื่องการถ่ายภาพในที่แสงน้อย

5. สามารถตั้งค่า ISO Auto ได้นะ และเราควรเข้าใจวิธีคิดของกล้องด้วย

ในกรณีที่เราอยากตั้งค่า ISO Auto ก็สามารถทำได้ครับ ทำให้เราไม่ต้องคิดบ่อย ๆ เราเลือกที่จะให้กล้องปรับเองแล้วเรามาใส่ใจแค่ Shutter Speed – รูรับแสง แค่นี้ก็ได้ครับ

ลองหาเมนูที่เขียนว่า Auto ISO Sensitivity ดูครับ แล้วเลือกปรับตามที่ชอบได้เลย

6. ความรู้พื้นฐานเป็นเรื่องสำคัญ Exposure Triangle ได้ใช้ตลอด

เรื่องนี้สำคัญมาก ๆ คือพื้นฐานเรื่องความสัมพันธ์ทั้ง 3 ค่า ผมเขียนไว้ในบทความ Exposure Triangle แล้วครับ ซึ่งใช้ได้กับกล้องทุกแบบในตอนนี้เลย ความรู้ตรงนี้จะทำให้เราปรับกล้องได้ถูกต้องมากยิ่งขึ้นด้วยครับ

อ่านบทความเสริมเกี่ยวกับเรื่อง Exposure Triangle ความสัมพันธ์สามค่าสำหรับการถ่ายภาพ รูรับแสง ความเร็วชัตเตอร์ และความไวแสง

7. การถ่ายภาพโหมด M หัวใจคือการฝึก และเป็นสูตรสำเร็จ ซึ่งการฝึกซ้อมและการมีวินัยทำให้เราเก่งขึ้น

สุดท้ายคือฝึกฝนครับ การตั้งค่ากล้องเรื่องโหมด M มีแค่ 3 อย่าง ISO -> รูรับแสง -> Shutter Speed เท่านี้เองครับ ส่วนควรปรับอะไรมากน้อยแค่ไหนเราก็ต้องฝึกนะ มีวินัย ฝึกซ้อมกับตัวเอง เราก็จะเก่งขึ้นเองครับ

บทความเกี่ยวข้องที่แนะนำให้อ่าน
– 20 พื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพให้น่าสนใจ
– 10 เทคนิคการถ่ายภาพวิวให้สวย

1K Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้ สถานที่เที่ยวธรรมชาติในบ้านเรา ทำได้ทั้งไปท่องเที่ยว ทั้งถ่ายรูป สถานที่เที่ยวต่าง ๆ มีความงดงามตามธรรมชาติ ทุ่งกว้างมากมาย ทุ่งหญ้าสีเขียว
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

20 วิธีจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจที่สุด

รวมสุดยอด 20 วิธีในการใช้การจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจ สะดุดตา สามารถใช้ได้กับการถ่ายภาพในทุกแบบ คนถ่ายภาพไม่เป็นก็สามารถถ่ายภาพให้สวยได้
Read More

Basic Photography – รวมพื้นฐานการถ่ายภาพที่ควรรู้

รวมพื้นฐานการถ่ายภาพครบเครื่องในอัลบั้มเดียว เริ่มต้นได้ง่าย อ่านคนเดียวก็ได้ พยายามทำให้เข้าใจง่ายที่สุดแล้ว เริ่มตั้งแต่เรื่องรูรับแสง, ความเร็วชัตเตอร์, ISO, ทางยาวโฟกัส , คอมโพซิชั่น และโหมดการถ่ายภาพ คือพยายามอธิบายให้ง่ายที่สุด แล้วก็ให้ทุกคนที่อยากถ่ายภาพเริ่มต้นได้ง่ายที่สุดครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นถ่ายภาพนะครับ
Read More

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยโดยใช้มือถือ

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยโดยใช้มือถือ การถ่ายภาพด้วยมือถือในปัจจุบัน ทำได้ง่ายโดยไม่ต้องคิดมากเลยล่ะ เพราะมือถือเเต่ละค่ายทำออกมาเพื่อรองรับความต้องการของตลาดผู้ใช้มือถือในการถ่ายรูปไม่ว่าจะกล้องหน้า หรือกล้องหลัง เเต่สำหรับบางคนเเล้วก็ยังคงมีปัญหาถ่ายเเล้วไม่สวย ลองมาดูกันว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้างที่จะช่วยให้ถ่ายภาพบุคคลด้วยมือถือให้สวยขึ้น
Read More

24 ไอเดียท่าโพสสวย สำหรับการถ่ายย้อนเเสงธรรมชาติ (Rim Light)

24 ไอเดียท่าโพสสวย สำหรับการถ่ายย้อนเเสงธรรมชาติ (Rim Light) ที่จะทำให้เราได้ไอเดียถ่ายภาพย้อนแสงแบบสวย ๆ และในช่วงเวลาแสงเย็นจะเป็นแสงที่สวยงามมาก เหมาะกับการถ่ายภาพ Portrait แบบย้อนแสงนั่นเองครับ