7 วิธีลัดสำหรับมือใหม่ ถ่ายโหมด M ด้วยตัวเอง : สำหรับเหตุผลที่ว่า ทำไมต้องถ่ายภาพด้วยโหมด M ผมอธิบายคร่าว ๆ ตามนี้ครับ

หลัก ๆ ก็เพราะโหมดนี้สามารถที่จะปรับตั้งค่าทุกอย่างได้อิสระ ทำให้สามารถที่จะตอบโจทย์การตั้งค่าตามใจอย่างที่เราตจ้องการเลย เมื่อเรามีภาพในหัว และสามารถปรับค่ากล้องได้ตรงตามต้องการแล้วล่ะก็ มันก็จะทำให้เราสามารถที่จะถ่ายอย่างที่อยากได้นั่นเอง

1. ใช้ ISO ต่ำที่สุดก่อน เพื่อไม่ให้เกิดสัญญาณรบกวนในภาพ

เลือกใช้ ISO ต่ำที่สุดก่อน อาจจะ 100,200 แล้วแต่กล้องครับ เพราะอะไร เพราะว่าจะได้ภาพที่ไม่มีสัญญาณรบกวนนั่นเองครับ ประเด็นคือการใช้ ISO ต่ำนั่นคือความไวแสงจะน้อย ภาพจะมืด แต่เริ่มต้นให้เราเลือก ISO น้อยก่อนครับ เดี๋ยวผมอธิบายลำดับถัดไปว่าต้องทำยังไงต่อ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่อง ISO, Noise และพื้นฐานการถ่ายภาพ

2. ปรับรูรับแสงที่ต้องการ ค่า F ยิ่งน้อยยิ่งละลายหลังได้ดี

ทีนี้เรามาเลือกรูรับแสงที่ต้องการครับ ว่าเราอยากได้แบบไหน เอาแบบ F เลขน้อยสุด รูรับแสงจะกว้าง มันก็จะทำให้เราได้ภาพที่หน้าชัดหลังเบลอมากขึ้น แต่ถ้าถ่าย Landscape ก็ให้เราเลือก F แคบหน่อย อาจจะ F8 เพื่อให้ชัดทั้งภาพครับ

พื้นฐานเกี่ยวกับรูรับแสงที่มือใหม่ควรรู้

3. ปรับความเร็วชัตเตอร์ที่ต้องการ ชัตเตอร์ภาพนิ่ง ชัตเตอร์ช้า ภาพเบลอ

หลังจากนั้นให้เรามาปรับที่ความเร็วชัตเตอร์ โดยเลือกให้เหมาะสมว่าเราจะใช้ถ่ายอะไร อันนี้ต้องอ่านเพิ่มในบทความด้านล่างนี้นะครับ เพราะการถ่ายแต่ละสถานการณ์ไม่เหมือนกันหลังจากเลือกความเร็วชัตเตอร์ได้แล้วเรามาดูต่อครับว่าต้องทำอะไรอีก

อ่านบทความเสริมเพิ่มเติม
– รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Shutter Speed และการตั้งค่า

4. ถ้าภาพยังมืดอยู่ให้เพิ่ม ISO ขึ้น การเพิ่ม ISO เป็นตัวช่วยในที่แสงน้อยได้ดี

สุดท้ายคือกล้องจะคำนวณ ISO -> รูรับแสง -> Shutter Speed จากนั้นจะได้ผลของค่าแสงมา

ถ้าแสงน้อยก็ให้เพิ่ม ISO ครับ จะทำให้เราได้แสงที่มากขึ้นนั่นเอง

อ่านบทความเสริมเกี่ยวกับเรื่องการถ่ายภาพในที่แสงน้อย

5. สามารถตั้งค่า ISO Auto ได้นะ และเราควรเข้าใจวิธีคิดของกล้องด้วย

ในกรณีที่เราอยากตั้งค่า ISO Auto ก็สามารถทำได้ครับ ทำให้เราไม่ต้องคิดบ่อย ๆ เราเลือกที่จะให้กล้องปรับเองแล้วเรามาใส่ใจแค่ Shutter Speed – รูรับแสง แค่นี้ก็ได้ครับ

ลองหาเมนูที่เขียนว่า Auto ISO Sensitivity ดูครับ แล้วเลือกปรับตามที่ชอบได้เลย

6. ความรู้พื้นฐานเป็นเรื่องสำคัญ Exposure Triangle ได้ใช้ตลอด

เรื่องนี้สำคัญมาก ๆ คือพื้นฐานเรื่องความสัมพันธ์ทั้ง 3 ค่า ผมเขียนไว้ในบทความ Exposure Triangle แล้วครับ ซึ่งใช้ได้กับกล้องทุกแบบในตอนนี้เลย ความรู้ตรงนี้จะทำให้เราปรับกล้องได้ถูกต้องมากยิ่งขึ้นด้วยครับ

อ่านบทความเสริมเกี่ยวกับเรื่อง Exposure Triangle ความสัมพันธ์สามค่าสำหรับการถ่ายภาพ รูรับแสง ความเร็วชัตเตอร์ และความไวแสง

7. การถ่ายภาพโหมด M หัวใจคือการฝึก และเป็นสูตรสำเร็จ ซึ่งการฝึกซ้อมและการมีวินัยทำให้เราเก่งขึ้น

สุดท้ายคือฝึกฝนครับ การตั้งค่ากล้องเรื่องโหมด M มีแค่ 3 อย่าง ISO -> รูรับแสง -> Shutter Speed เท่านี้เองครับ ส่วนควรปรับอะไรมากน้อยแค่ไหนเราก็ต้องฝึกนะ มีวินัย ฝึกซ้อมกับตัวเอง เราก็จะเก่งขึ้นเองครับ

บทความเกี่ยวข้องที่แนะนำให้อ่าน
– 20 พื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพให้น่าสนใจ
– 10 เทคนิคการถ่ายภาพวิวให้สวย

พรีวิวกล้องมิลเลอร์เลสฟูลเฟรม EOS R6 ความละเอียด 20 ล้าน ถ่ายวิดีโอคมชัด 4K กล้องเอนกประสงค์ประสิทธิภาพสูงตอบโจทย์ช่างภาพและ Creator ที่ต้องการงานคุณภาพทั้งภาพนิ่งวิดีโอ

กล้องมิลเลอร์เลสฟูลเฟรม EOS R6 สร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ช่างภาพและ creator ที่ต้องการใช้งานด้านการถ่ายภาพเเละการทำวิดีโอคอนเทนต์ ไม่ว่าจะถ่ายภาพกีฬาแอ็คชั่นความเร็วสูงไปจนถึงการถ่ายทำวิดีโอภาพยนตร์ 4K ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยเซ็นเซอร์ CMOS และโปรเซสเซอร์ภาพ DIGIC X เพื่องานภาพเเละวิดีโอที่สวยงาม สมจริง เก็บรายละเอียดภาพได้ครบทั้งแสงและสีสัน

พรีวิวกล้องมิลเลอร์เลสฟูลเฟรม EOS R5 ความละเอียด 45 ล้านถ่ายวิดีโอ 8K RAW ผู้นำกล้องรุ่นใหม่เพื่องานภาพเเละวิดีโอที่มีประสิทธิภาพเเละน่าเชื่อถือ

กล้อง EOS R5 เป็นกล้องมิลเลอร์เลสฟูลเฟรมรุ่นใหม่จาก Canon ที่ออกมาตอบโจทย์การใช้งานระดับมืออาชีพทั้งการถ่ายภาพ วิดีโอ เเละถ่ายทำภาพยนตร์ ด้วยความละเอียดภาพสูงถึง 45 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์เเบบฟูลเฟรม ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด 8K ออโตโฟกัสเร็วความเร็ว 20 เฟรมต่อวินาที AF zones จำนวน 1,053 จุด...

7 จุดเด่น Zeapon Micro 2 สำหรับการทำวิดีโอแบบ Timelapse

การใช้รางสไลด์ Zeapon Micro 2 เพื่อทำวีดิโอแบบ Timelapse จะช่วยให้งานออกมามีภาพที่โดดเด่นชัดเจน โดยสามารถใช้เพื่อทำเป็นขาตั้งกล้องและให้การยึดที่มั่นคงกล้องไม่เคลื่อนทำให้การถ่ายภาพมีความนิ่ง นอกจากนี้ยังสามารถยึดเพื่อใช้ในการถ่ายทั้งแนวนอน และแนวตั้ง รวมไปถึงยังสามารถโหลดแอพพลิเคชั่นสำหรับใช้ในการนับจำนวนของภาพถ่ายหรือระยะเวลาของวิดีโอได้อย่างง่ายดาย ที่สำคัญยังสามารถควบคุมรางด้วยมือถือ เพื่อกำหนดจุดที่ต้องการถ่ายภาพสำหรับทำ...