fbpx

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลในช่วงเเสงจ้า ให้ดูสวยเเละน่าสนใจ

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลในช่วงเเสงจ้า ให้ดูสวยเเละน่าสนใจ ในบางครั้งก็เลือกไม่ได้ ที่จะต้องถ่ายภาพในช่วงเเสงจ้า ช่วงสายใกล้เที่ยง หรือช่วงบ่าย ถึงขนาดที่ว่าเป็นไม้เบื่อไม้เมาของช่างภาพบางคนเลยนะ ขนาดมืออาชีพ ยังเเนะนำให้เลี่ยงไปจากช่วงกลางวัน เป็นช่วงเช้า หรือเย็นเเทน เเต่ก็ลองดูว่า ถ้าจะต้องใช้เเสงช่วงนั้นจริง ๆ จะมีเทคนิคที่จะช่วยให้ถ่ายภาพออกมาดีในช่วงเเสงเเบบนั้นยังไงบ้าง 

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลในช่วงเเสงจ้า ให้ดูสวยเเละน่าสนใจ

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลในช่วงเเสงจ้า ให้ดูสวยเเละน่าสนใจ

1. ถ่ายในร่ม เล่นกับเเสงเเละเงา

ถ้าไม่สามารถหาร่ม หรือเข้าไปถ่ายในร่มได้ ก็สร้างร่มเงาขึ้นมาได้เลย เช่น กางร่ม ใส่หมวก เพื่อให้มีตัวกลาง ลดความเเรงของเเสงที่ลงมาตกกระทบกับตัวเเบบอย่างจัง ๆ อาจจะเป็นร่มกระดาษสา หรือหมวกฟาง นอกจากจะเป็นร่มกันเเสงเเล้ว ยังสร้าง pattern ให้เเสงลอด ทาบลงมาบนตัวเเบบได้อย่างน่าสนใจด้วย

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลในช่วงเเสงจ้า ให้ดูสวยเเละน่าสนใจ

2. เคลื่อนหามุมที่เเสงดูน่าสนใจ ย้อนแสงก็ได้นะ

เดินวนตัวเเบบ เพื่อดูว่าเเสงตกกระทบมุมไหน เเล้วทำให่ตัวเเบบดูน่าสนใจ อาจจะลองถ่ายย้อนเเสง โดยตำเเหน่งของช่างภาพจะอยู่ต่ำกว่าตัวเเบบ หรือการถ่ายย้อนเเสงเเบบ silhouette ก็ทำให้ภาพออกมาดูน่าสนใจได้ไม่น้อย 

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลในช่วงเเสงจ้า ให้ดูสวยเเละน่าสนใจ

3. ใช้เเฟลช ไฟเสริมช่วย หรือใช้เเผ่นสะท้อนเเสง 

การถ่ายภาพโดยที่เเสงเข้ม ช่วงเที่ยงหรือบ่าย เงาอาจจะอยู่บนหน้าตัวเเบบ ซึ่งทำให้รายละเอียดบนหน้าของตัวเเบบ ดูผิดเพี้ยนไป ดังนั้นการใช้เเฟลช ยิงไปที่หน้าจะช่วยลดปัญหาเงาได้ ก็เหมือนการเติมเเสง เข้าไปในที่มืดนั่นเองเเหละ ในกรณีที่ไม่อยากใช้เเสงเเฟลช เพราะภาพจะดูเเข็งกระด้างเกินไป ก็เลือกใช้เเผ่นสะท้อนเเสงเเทน

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลในช่วงเเสงจ้า ให้ดูสวยเเละน่าสนใจ

4. ใช้ฟิลเตอร์ลดเเสง สีอิ่มขึ้น รายละเอียดชัดเจนขึ้น

ฟิลเตอร์สองเเบบที่พอจะช่วยให้สถานการณ์นี้ถูกเเก้ไขได้ นั่นคือ ND filter กับ polarizing filter โดยฟิลเตอร์จะช่วยลดเเสงที่เข้ามาในกล้อง ทำให้ภาพทีสีที่อิ่มสี สีเข้มขึ้น เห็นรายละเอียดชัดขึ้น เเละยังลดเเสงสะท้อนได้อีกด้วย 

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลในช่วงเเสงจ้า ให้ดูสวยเเละน่าสนใจ

5. ใช้ lens hood ลดการเกิดเเสงแฟร์ (flare)

เเสงเเฟร์ เกิดจากเมื่อมีแสงจากแหล่งกำเนิดเเสงเข้ามาที่เลนส์โดยตรง มักจะเกิดจะเกิดปฏิกิริยาการสะท้อนและหักเหกับเลนส์ เเล้วกระทบที่เซนเซอร์ จะทำให้เกิดจุดเเสงขึ้นในภาพ โดยการใส่ lens hood จะช่วยลดเเสงแฟร์ที่จะเกิดขึ้นได้ เเต่ถ้าจะเอาเเสงแฟร์มาช่วยให้ภาพดูดโดดเด่น เเละเเตกต่าง ก็ทำได้เหมือนกันนะ

ปัจจุบันกล้องเเละเลนส์บางเเบรนด์ มี lens hood มาให้ด้วยเเล้วก็ไม่ต้องไปหาซื้อเพิ่มอีก เเต่ถ้าไม่มี lens hood ล่ะ ? ก็เอากระดาษเเข็ง หรือเอามือช่วยบังก็ช่วยได้นะ

6. ระมัดระวังเรื่องสมดุลเเสงสีขาว 

ถึงเเม้จะเเก้ไขได้ใน photoshop อยู่เเล้วเเต่ก็ไม่อยากจะให้เป็นเเบบนี้ทุกรูป เพราะอาจจะใช้เวลาในการทำ post-processing มากเกินไป ดังนั้นพยายามปรับให้สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่จะทำได้จะดีกว่า 

7. หลีกเลี่ยงการถ่ายเเบบ close – up ให้ถ่ายเก็บมุมกว้าง

ในการเเก้ไขโดยการใช้เเฟลช อาจจะยังได้ภาพที่สียังไม่ตรงกับที่ต้องการ หรืออาจจะมีความกระด้างเนื่องจากตัวเเสงเอง (หรือหน้าตัวเเบบอาจจะมัน ทนความร้อนไม่ไหว) ดังนั้น เลือกที่จะถ่ายกว้าง ๆก่อน เเล้ว พอเเสงอ่อนลง ค่อยกลับมาโฟกัส หรือถ่าย close – up ที่หน้าก็ได้

8. ถ้ายังรู้สึกว่าเเก้ไขแล้ว ยังรู้สึกไม่พอใจเรื่องสีสัน ก็ถ่ายเป็นภาพขาวดำไปเลย

ถ้าหากว่าลองเเล้ว เเต่ยังรู้สึกไม่พอใจ ลองเปลี่ยนเป็นการถ่ายภาพเเบบขาวดำ ถึงเเม้จะไม่มีสีสัน เเต่เเสงเเละเงาจะเป็นตัวเล่าเรื่อง เเละสื่ออารมณ์ให้กับภาพได้ดีด้วยเหมือนกัน

อ่านเพิ่มเติม กฏ เคล็ดลับ เเละ เทคนิคการถ่ายภาพในรูปแบบต่าง ๆ

source : https://contrastly.com

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save